Hướng dẫn cách làm dầu điều đơn giản và không bị cháy

Dầu hạt điều hay (dầu điều hoặc dầu màu điều) là một loại dầu được chiết xuất từ hạt điều màu với công dụng tạo màu cho các món ăn. Dầu điều có màu vàng đỏ óng ả giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn, bắt mắt hơn.

Đa phần các bạn có thể mua được dầu điều ở siêu thị hay những tạp hóa lơn, nhưng với những ai muốn tự tay làm dầu điều tại nhà thì cùng tiemnguyen.com đi tìm hiểu về cách làm dầu điều đơn giản và không bị cháy nhé.

Hướng dẫn cách làm dầu điều đơn giản và không bị cháy

Nguyên liệu cho cách làm dầu điều

  • Hạt điều màu. (có thể dễ dàng tìm mua ở các tiệm tạp hóa, siêu thị…)
  • Dầu ăn
  • 1 tép tỏi khô đập dập – để nguyên cả vỏ
  • Nồi/chảo chống dính

Hướng dẫn cách làm dầu điều đơn giản và không bị cháy

Các bước thực hiện cách làm dầu điều

Điều quan trọng trong cách làm dầu điều đó là các bạn phải chú ý kĩ trong quá trình rang điều để tránh việc điều bị cháy, đây cũng là điều mà người nhiều thường mắc phải khiến cho dầu điều không được như mong muốn.

Bước 1: Trước tiên ta đặt chảo lên bếp để hơ nóng, sau khi chảo đã nóng ta tiến hành cho dầu và hạt điều lên chảo. Cứ 1 phần hạt điều thì đong 2 phần dầu ăn.

Bước 2: Tiếp theo bạn lấy đũa khuấy đều, dầu sẽ sôi rất nhanh nên bạn vặn lửa vừa đủ thôi nhé. Được vài chục giây bạn lại dùng muỗng múc dầu lên kiểm tra, nếu dầu chuyển qua màu vàng đỏ rực rỡ tức là màu đã đạt. Nhanh tay bắc nồi ra khỏi bếp, nếu không điều sẽ bị cháy. Tổng thời gian nấu dầu là không tới 10 phút.

Hướng dẫn cách làm dầu điều đơn giản và không bị cháy

Bước 3: Dầu vừa ra khỏi bếp vẫn còn sôi ục ục, cho tép tỏi đập dập vào và đợi cho tới khi dầu nguội. Tỏi sẽ làm bớt mùi hôi của điều cũng như tạo mùi thơm của tỏi.

Bước 4: Sau khi dầu nguội, bạn lọc để lấy dầu, bỏ vào hộp đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Không nên để dầu ở ngoài vì để lâu dầu sẽ có mùi hơi khó chịu, làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Như vậy là đã hoàn thành cách làm dầu điều đơn giản ngay tại nhà rồi đấy, chúc các bạn thành công.

 

Facebook Comments