Những Điểm Đến Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch Nam Định

Nam Định được mệnh danh như là kinh đô thứ hai của nhà Trần. Mặc dù đã trải qua bao năm tháng nhưng thành Nam ấy vẫn giữ được vẻ cổ kính, những nét trầm mặc đầy sức hấp dẫn và quyến rũ, với hàng loạt, cung điện, thành quách in dấu một thời vàng son nơi đây. Đến với Nam Định, ta như được ngược dòng lịch sử quay trở về thời kỳ huy hoàng, vẻ vang của triều đại phong kiến hưng thịnh bậc nhất ở Việt Nam mà gắn liền với 14 vị vua thời Trần

Đền Trần

Đây có lẽ là một trong những điểm du lịch là di tích lịch sử mà bất kỳ du khách nào khi đến Nam Định đều muốn ghé qua. Đền Trần được xây dựng vào năm 1695 trên nền Thái miếu cũ – tức là Phủ Thiên Trường xưa, nơi được coi là phát tích của vương triều nhà Trần và có dấu ấn của cuộc kháng chiến ba lần chống quân Mông – Nguyên của nhân dân ta. Hiện nay, đền nằm ẩn mình trên đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định.

Đền là nơi thờ tự 14 vị vua nhà Trần cùng với gia quyến và các quan lại đã có công phù tá nhà Trần như Trần Thủ Độ, Trần Quốc Tuấn…Nổi bật của đền Trần là được cấu trúc bởi ba công trình kiến trúc: đền Thiên Trường (đền Thượng), đền Cổ Trạch (đền Hạ) và đền Trùng Hoa có kiểu dáng chung và quy mô ngang nhau. Mỗi đền gồm tòa tiền đường 5 gian, tòa trung đường 5 gian và tòa chính tẩm 3 gian. Nối tiền đường và trung đường là kinh đàn (thiêu hương) và 2 gian tả hữu vu..

Kiến trúc của đền Trần được bài trí dường như không có gì khác biệt so với những ngôi đền hay ngôi chùa mang dáng dấp của làng quê Bắc Bộ Việt Nam. Nhưng mỗi khi đến đây, du khách sẽ không thể nào quên được lễ hội nổi bật bao đời của đền Trần diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng hằng năm. Lễ hội được mở đầu bằng Lễ khai ấn từ giờ Tý.

Khu di tích Phủ Dày 

Khu di tích Phủ Dày là điểm du lịch ở Nam Định mà du khách không nên bỏ qua khi đến với mảnh đất Thành Nam. Khu di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy thuộc xã kim Thái huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định. Cách thành phố Nam Định 17 km về phía Tây- Nam là vùng núi non độc khởi giữa đồng bằng, cảnh quan kỳ thú hấp dẫn. Phủ Dầy bao gồm hàng chục di tích liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của bà chúa Liễu Hạnh- vị thánh bất tử của Việt Nam.

Biển Thịnh Long

Đây cũng là một điểm đến hấp dẫn khi đi du lịch Nam Định. Bãi tắm Thịnh Long có cát mịn, thoải dài hàng cây số. Nước biển có độ mặn cao, sóng lớn hấp dẫn nhiều du khách trong mùa hè oi bức. Du khách đến với biển Thịnh Long là đến với vẻ đẹp nguyên sơ, môi trường chưa bị ô nhiễm. Những hàng phi lao trên bờ biển xa ngút tầm mắt tô điểm cho biển Thịnh Long một vẻ đẹp thuần khiết, khoáng đạt. Các loại đặc sản biển ở đây nhiều, ngon và rẻ.

Vườn Quốc gia Xuân Thủy

Vườn Quốc gia Xuân Thủy vinh dự được UNESCO công nhận là rừng ngập mặn đầu tiên ở Việt Nam theo công ước Ramsar, rừng ngập mặn thứ 50 của thế giới. Tổng diện tích của vườn quốc gia là 12.000 ha thuộc vùng cửa sông Hồng, nằm hầu hết ở địa phận xã Giao Thiện, huyện Giao Thuỷ, Nam Định. Nơi đây được coi là nơi lưu trú của khoảng 100 loài chim trên đường di cư về phương Nam sinh sống cùng với nhiều loại thực vật bậc cao, động vật quý hiếm…

Đến Vườn Quốc gia Xuân Thủy, bạn sẽ như được sống trong không gian bao la đất trời mây nước, tha hồ hít thở không khí trong lành, ngắm nhìn giang sơn của những loài chim tung tăng bay lượn trên bầu trời xanh ngắt. Vì thế, đây cũng chính là điểm du lịch sinh thái độc đáo, hấp dẫn và thu hút rất nhiều du khách trong nước và nước ngoài đến tham quan, khám phá.

Chợ Viềng

Chợ Viềng Nam Định là một phiên chợ rât độc đáo mà khắp miền Bắc, ai cũng biết đến. Hàng năm, nó chỉ họp một năm có một lần vào đêm ngày 7 và ngày 8 Âm lịch. Người dân đi chợ Viềng đầu xuân là phải đi với tâm thế, đắt rẻ không quan trọng mà là may mắn. Chính vì thế, nếu có bạn nào có dịp đến Nam Định, đi chợ Viềng vào ngày 8 Tết hàng năm thì cũng đừng ngạc nhiên khi vào chợ, có thể thấy người ta bày bán cả những công cụ lao động đã… qua sử dụng.

Đi chợ Viềng, là một nét đẹp văn hóa với tất cả những ai tham dự, cả với người bán với người mua. Vì dù mua hay không, bán hay có thì tất cả mọi người cũng đều tặng nhau nụ cười rất thoải mái, rất chân tình với mong muốn một năm được mưa thuận gió hòa, phát tài phát lộc, may mắn với người người.

Facebook Comments