Vườn Quốc Gia Xuân Thủy – Điểm Đến Hấp Dẫn Của Du Lịch Nam Định

Vườn quốc gia Xuân Thủy là một khu rừng ngập mặn thuộc khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng. Đây là rừng ngập mặn đầu tiên ở Việt Nam được quốc tế công nhận theo công ước Ramsar, là rừng ngập mặn thứ 50 của thế giới.

Vườn quốc gia Xuân Thủy nằm ở phía đông nam huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, ngay tại cửa Ba Lạt của sông Hồng. Khu vực vùng lõi của vườn là diện tích đất ngập mặn trên ba cồn cát cửa sông là cồn Ngạn, cồn Lư và cồn Xanh thuộc xã Giao Thiện. Toàn bộ vùng đệm và vùng lõi của vườn nằm trên địa phận các xã Giao Thiện, Giao An, Giao Lạc, Giao Xuân và Giao Hải. Diện tích toàn bộ vườn khoảng 7.100 ha, gồm: 3.100 ha diện tích đất nổi có rừng và 4.000 ha đất rừng ngập mặn.

Hàng năm có tới khoảng 100 loài chim di cư chọn nơi đây là điểm lưu trú trên đường di cư về phương Nam trú đông, trong đó có tới 1/5 số lượng cò mỏ thìa của toàn thế giới. Tại vườn ước tính có 215 loài chim nước sinh sống, nhiều loài gần như tuyệt chủng có tên trong sách đỏ thế giới, như: rẽ mỏ thìa, bồ nông, cò thìa, choi choi mỏ thìa, mòng biển, diệc đầu đỏ… Trên vùng đất ngập mặn này, dưới làn nước thủy triều có khoảng 165 loài động vật nổi và 154 loài động vật đáy, tổng cộng khoảng 500 loài động vật. Về thực vật, vườn hiện có 120 loài thực vật bậc cao, trong đó có nhiều loài rong tảo có giá trị kinh tế cao.

Cộng đồng dân cư vùng đệm Vườn Quốc gia Xuân Thủy tiêu biểu cho nền văn hóa mở đất của cư dân đồng bằng châu thổ sông Hồng. Trải qua gần 300 năm với truyền thống quai đê, lấn biển, cần cù dũng cảm trong đấu tranh chinh phục thiên nhiên, cộng đồng dân cư địa phương đã tạo lập nên những làng quê trù phú. Nơi đây rừng biển giao hòa tạo cho du khách ấn tượng mạnh mẽ và khoáng đạt. Chim trời,cá nước hòa quyện vào nhau tạo nên bức tranh lâm thủy hữu tình.

Đến khám phá Vườn quốc gia Xuân Thủy, du khách sẽ có dịp vi vu bằng thuyền trên dòng sông Vọp tiến ra cửa Ba Lạt, ghé ngọn Hải Đăng – Tiền Hải, lên đài quan sát Cồn Ngạn, thăm thú Cồn Xanh, thả bộ dọc theo dải phi lao trên Cồn Lu, và len lỏi qua các thảm rừng ngập mặn, ngắm nhìn cảnh quan độc đáo của hệ sinh thái đất ngập nước ở cửa sông ven biển. Nếu vào mùa chim di trú, du khách còn có thể chiêm ngưỡng những đàn chim tụ họp về đây đông đúc, bình thản kiếm ăn và phô diễn những vũ điệu mê đắm.

Du khách có thể đến xem khu vực người dân địa phương vây nuôi Ngao rộng bạt ngàn, với vẻ đẹp mộc mạc của những chòi canh mấp mô trên mặt nước, trông xa như những tổ chim khổng lồ; ghé các đầm tôm, tìm hiểu tập quán canh tác theo phương thức quảng canh cải tiến. Ngoài ra, nếu muốn trải nghiệm sâu hơn vào cuộc sống bản địa ở vùng đệm Vườn quốc gia Xuân Thủy, du khách có thể tới thăm làng xã, nhà Bổi, nhà thờ, bến cá Giao Hải, chợ quê… và trò chuyện giao lưu với người dân, xem dệt lưới, làm nước mắm, nuôi ong…

Du khách đi bộ qua các sinh cảnh tự nhiên gồm các khu rừng ngập mặn và các đầm tôm (mô hình nuôi tôm sinh thái của cộng đồng dân cư địa phương). Du khách có thể ghé thăm các đầm tôm, tham quan phương thức nuôi trồng thủy sản quảng canh cải tiến của các chủ đầm, câu cá trong đầm và quan sát các loài chim hoang dã kiếm mồi và nghỉ ngơi tại khu vực. Vào mùa chim di trú, du khách có thể gặp Cò Thìa (loài chim di trú quý hiếm có tên trong sách đỏ quốc tế) cùng nhiều loài chim nước khác đang chung sống thân thiện với con người trong các đầm tôm của người dân địa phương.

Hãy đến với Vườn Quốc gia Xuân Thủy để tận mắt chứng kiến sự kỳ thú của thiên nhiên, cùng thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của cư dân bản địa và góp thêm một hành động dù là nhỏ nhất của bạn để bảo vệ môi trường sinh thái và sự đa dạng sinh học trên hành tinh của chúng ta!

Facebook Comments