Du Lịch Nam Định Đừng Quên Ghé Chợ Viềng “ Mua May, Bán Rủi ”

Chợ Viềng Nam Định là tên gọi chung của 2 khu chợ: chợ Viềng Vụ Bản (hay chợ Viềng Phủ do gần phủ Dầy, xã Trung Thành, huyện Vụ Bản) và chợ Viềng Nam Trực (hay chợ Viềng Chùa do gần chùa Đại Bi, thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực). Bởi thế mà dân gian có câu “chợ Viềng 2 chợ, 1 phiên” để chỉ 2 chợ này cùng tên Viềng và họp cùng phiên, cùng buôn bán những mặt hàng giống nhau, trong đó chợ Viềng Vụ Bản có phần hút du khách hơn bởi gần khu di tích Phủ Dầy.

 

Chợ Viềng Nam Định họp từ đêm mùng 7 đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm. Lúc này người dân địa phương và du khách khắp nơi lại nô nức rủ nhau về dự phiên chợ Viềng Nam Định. Bởi đây là phiên chợ cầu may, một năm chỉ họp duy nhất một lần, và được lưu truyền từ đời này sang đời khác như một nét văn hóa truyền thống của người dân quanh vùng.

Ở đây cả người mua và bán đều không quá quan trọng việc bán đắt hay mua được nhiều hàng trong phiên chợ này, chợ Viềng đã trở thành điểm giao lưu văn hóa cộng đồng, hội tụ tinh hoa sản vật, chợ đã trở thành nét văn hóa đẹp của vùng. Lỡ một phiên chợ Viềng là lỡ cả một năm. Mặc cho cái giá lạnh của đợt rét hại cũng không ngăn cản được dòng người đổ về chợ Viềng để cầu tài lộc đầu năm.

Người ta đến chợ Viềng hầu hết đều mang ý niệm “mua may bán rủi” cho năm mới được bình an, may mắn. Và theo tập tục, ai đến chợ đều không đặt nặng vấn đề lời lãi, người bán không nói thách quá cao, người mua không mặc cả quá lời bởi quan niệm những nỗi “băn khoăn” về giá cả sẽ làm giảm đi cái lộc đầu xuân.

Chợ Viềng bán các cây trồng, vật nuôi: Từ cây trồng để lấy gỗ, hoa, cây cảnh, các loại cây ăn quả, thậm chí cả cây cà, chanh, ớt; các vật dụng sản xuất nhỏ của nhà nông…Ngoài ra, còn có bán thịt bò non và những bộ tế khí, những chiếc lư hương bằng đồng, cùng trăm ngàn thứ vật dụng linh tinh khác. 

Ngoài ra, chợ Viềng Nam Định còn có tiếng với loại thực phẩm rất được ưa chuộng, đó là thịt bê được thui vàng ươm nguyên cả con, bày bán rất nhiều dọc các ngả đường vào chợ. Khách mua thích phần thịt nào, số lượng bao nhiêu có thể tùy chọn, giá cả cũng phải chăng.

Khách đi chợ Viềng vẫn mong mang về được những cành lộc xanh tươi đầu năm mới, xua đi điều không may mắn trong năm qua, rước về nhà niềm hạnh phúc và an bình trong năm mới. Xung quanh chợ Viềng còn là cả một quần thể di tích, như đình chùa, đền phủ, lăng tẩm… Đi chợ kết hợp với cúng bái, cầu may ở các đền, phủ, đi lễ chùa để cầu may cầu lộc đầu xuân. 

Facebook Comments