Khám Phá Vẻ Đẹp Kỳ Thú Của Động Đá Bạc Hòa Bình

Với nét đẹp kỳ thú, độc đáo, động Đá Bạc tọa lạc trong lòng núi Cóc thuộc huyện Lương Sơn, Hòa Bình đã góp phần thu hút khách du lịch từ khắp nơi đổ về. Động Ðá Bạc, với chiều dài gần 70m, nhiều cung phòng nhỏ, chứa đựng những giá trị tiềm tàng và nhiều điều bí ẩn của thiên nhiên.

Ðộng Đá Bạc do một người dân địa phương phát hiện vào năm 1990. Với chiều dài gần 70m, nơi rộng nhất 22m, nơi cao nhất 15m, động Đá Bạc gồm 3 động nhỏ là động Cô Tiên, Long Tiên và động Mẫu. Ðộng Ðá Bạc là tác phẩm nghệ thuật tạo hình kỳ lạ của tạo hóa. Nó kết hợp tinh tế giữa điêu khắc và hội họa, giữa tính hoành tráng khỏe khắn với sự duyên dáng thơ mộng.

Truyền thuyết dân gian trong vùng kể rằng, thuở xưa, các nàng tiên ở thượng giới vì chán cảnh thần tiên nên rủ nhau xuống trần vãn cảnh xem đời. Cảnh đẹp dưới gầm trời làm các nàng say mê thích thú và lạc vào động Ðá Bạc Liên Sơn. Cảnh đẹp trong động làm các tiên nữ sững sờ ngạc nhiên, không ngờ dưới vòm trần có nơi bồng lai đến thế. Các dải nhũ đá lung linh. Các vòm đá uốn lượn cong cong… Tất cả như níu áo giữ chân các nàng, khiến các nàng không muốn về thượng giới nữa. Ngọc Hoàng hay tin giận lắm, liền đóng cửa nhà trời không cho các nàng tiên về trời. Năm này qua năm khác quần tiên đã hóa thân vào vách núi. Từ đó động Ðá Bạc còn được gọi là Ðộng Tiên.

Bước vào cửa động, du khách sẽ không tránh được cảm giác­ bị choáng ngợp trư­ớc một rừng thạch nhũ rủ từng chùm, từng khối trắng bạc, lơ lửng tựa như­ những chùm hoa đang hé nở, có khi lại thấy giống như­ chiếc đèn chùm lộng lẫy đủ màu sắc, khi có ánh đèn chiếu vào những khối đá bỗng sáng rực lên phản chiếu lại tạo ra những tia xanh, đỏ, tím, vàng óng ánh.

Qua cửa động chính, du khách bước lên vài bậc thang bằng đá sẽ tới động Cô Tiên. Nơi đây có các khối đá được tạo hình kỳ thú như hình con cóc, con rùa, thửa ruộng bậc thang… và những dải thạch nhũ rủ xuống từ trần động như tấm rèm đá. Khi dùng tay gõ nhẹ, những dải thạch nhũ sẽ phát ra tiếng kêu nghe như tiếng cồng, chiêng. Điểm hấp dẫn hơn của hang động này chính là hình ảnh hồ nước nhỏ được tạo thành từ quá trình nhiều năm nước ngấm và chảy xuống từ trần động. Gần hồ nước có bàn thờ tượng Cóc.

Qua động Cô Tiên là đến động Long Tiên – nơi sở hữu quần thể nhũ đá được kiến tạo trông như tòa lâu đài đẹp lóng lánh. Ánh sáng mặt trời rọi theo một khe hở vào động Long Tiên tăng thêm nét đẹp hoàn mỹ cho khu động nhỏ này.

Động Mẫu nằm trong cùng, bước chân vào cửa động, ta như bị choáng ngợp trước rừng thạch nhũ rủ xuống từng chùm đang ánh lên các tia xanh, đỏ, tím, vàng… như những chiếc đèn màu trong ngày hội. Dưới vòm động cao rộng, hình ảnh nàng tiên ngả lưng trên vách đá, bên cạnh là hình ảnh chàng Thạch Sanh ngồi dưới gốc đa cổ thụ. Xa xa thấp thoáng bóng thuyền cập bến có đôi trai gái ngồi tâm sự bên nhau. Phía đối diện có hình Thánh Gióng cưỡi ngựa sắt cắp cây tre ngà bay lên trời. Ngang bên đức Thánh Gióng là hình Tôn Ngộ Không giơ gậy thần đánh yêu quái…

Một nét độc đáo khiến nhiều du khách đắm đuối động Đá Bạc chính là những bông hoa Ưu Đàm – loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ Trời với truyền thuyết 3.000 năm mới nở một lần.

Những cánh hoa Ưu Đàm tinh khôi, trong trắng, trông như những sợi cước trắng nhỏ li ti đã từng nở trên thành động, hấp dẫn hàng trăm người đổ về ngắm hoa nở rộ. Điểm nổi bật của loài hoa này ở chỗ ở mỗi đầu bông hoa đều có một hạt ngọc nhỏ phát sáng tuyệt đẹp. Với nét đẹp huyền bí và linh thiêng, cứ mỗi bước chân vào động Đá Bạc, du khách lại càng thêm ngạc nhiên trước những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của thiên nhiên. Chắc chắn động Đá Bạc là điểm đến mang lại cho du khách những trải nghiệm không thể nào quên.

Facebook Comments