Phong Cảnh Non Nước Hữu Tình Ở Thung Lũng Ba Khan Hòa Bình

Nằm cách Hà Nội chỉ vỏn vẹn 100 km, Ba Khan là điểm đến mới ở tỉnh Hòa Bình. Ba Khan là một xã nhỏ thuộc địa phận huyện Mai Châu nằm dưới chân đèo Thung Khe, nơi quanh năm mây phủ.

Thung lũng nhỏ Ba Khan thuộc hồ thủy điện Hòa Bình. Gần như biệt lập với thế giới bên ngoài nhưng ai có dịp đặt chân tới đều phải ngỡ ngàng trước phong cảnh non nước hữu tình nơi đây. Một Ba Khan trầm mặc chìm trong biển sương mờ huyền ảo giống như một xứ sở khác lạ.

Sở dĩ có tên Ba Khan vì nơi đây có ba xóm là Khan Thượng, Khan Hò và Khan Hạ, nép mình bên dòng sông Đà thơ mộng quanh năm. Ấy thế nên ở thung lũng Ba Khan, người ta tìm thấy được cảnh non nước hữu tình, đắm say đôi mắt lẫn tâm hồn. Giữa núi non trùng điệp, cảnh vật quyện hòa cùng nhau như tranh vẽ, Ba Khan chẳng khác nào một Vịnh Hạ Long thứ hai, là chốn dừng chân lý tưởng mỗi khi lòng người cảm thấy muộn phiền vì cuộc sống tất bật.

Sáng sớm, Ba Khan trở nên huyền ảo bởi mây trời giăng mờ các thung lũng, len lỏi hòa quyện vào đồi núi trùng điệp. Những con đường ngoằn ngoèo, uốn lượn men theo sườn núi với một bên là núi đá vôi, một bên là lòng hồ sông Đà.

Thế rồi khi mặt trời hửng nắng, lòng hồ lại được soi sáng như tấm gương trong in màu mây và cả rừng cây xanh xung quanh. Để rồi khi Mặt Trời muốn ngủ, ánh hoàng hôn đỏ tía lặng lẽ nhuốm màu lên mọi cảnh vật, để mọi thử trồi vào hư ảo, mờ nhạt đón màn đêm từ từ buông xuống, tĩnh mịch

Thung lũng Ba Khan được bao quang bởi rừng trúc giống như một chốn khác lạ, những ngôi nhà nơi đây vẫn giữ được nét truyền thống của người Mai Châu. Đường vào chạy qua lúp xúp những ngôi nhà Mường hai bên, cùng ruộng đá tai mèo nằm xen kẽ những ruộng hoa súng. Nhìn từ trên cao, những ngôi nhà bị trúc rừng và cây cối bao phủ chỉ còn mái nhỏ đơn sơ, mộc mạc.

Đến dần cuối thung lũng Ba Khan, du khách sẽ phát hiện ra một dòng thác lớn tung bọt trắng xóa nằm giữa rừng già được cây cối chở che, đó chính là thác Gò Mu. Tiếng trúc xào xạc trong gió thu hòa cùng tiếng róc rách của nước cứ như một bản âm hưởng đặc trưng của Ba Khan mà đã đến đây thì phải chiêm nghiệm. Nước ở đây rất trong và sạch, du khách có thể tắm được.

Chọn cho mình một góc giữa đất trời, có sông, có núi, có cây cỏ, có hương khí tự nhiên, thung lũng Ba Khan dường như thu mình vào một thế giới nhỏ, tách biệt với mọi thứ bên ngoài để gom trọn vào lòng những giá trị thuần túy nhất.

Facebook Comments