Thăm Quan Chùa Ba Vàng – Điểm Đến Tâm Linh Ở Quảng Ninh

Tọa lạc trên núi Ba Vàng, chùa Ba Vàng nằm ở độ cao 340m so với mực nước biển. Ngọn núi này xưa kia gọi là Thành Đẳng Sơn, nơi có địa thế đẹp. Hai bên có Thanh Long, Bạch Hổ chầu phục, sơn thủy hữu tình. Là ngôi chùa thuộc Trúc Lâm Yên Tử, nên công trình kiến trúc của chùa Ba Vàng có những nét đặc trưng giống với chùa Bắc Bộ gồm: 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, bàn thờ (Bàn thờ Phật, thờ Mẫu và thờ Đức Ông).

Xưa kia chùa Ba Vàng được dựng lên bằng gỗ. Chùa được xây dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, tức năm 1706. Trải qua thời gian chùa đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo. Ngày nay ngôi chùa được đầu tư xây dựng khang trang, đẹp đẽ, tựa lưng vào núi. Chùa Ba Vàng là sơn môn thuộc Trúc Lâm Yên Tử. Ngôi chùa Ba Vàng khang trang, có chính điện tráng lệ như ngày hôm nay đã trải qua 4 lần trùng tu, tôn tạo và gắn liền với nhiều câu chuyện kỳ lạ, khá huyền bí mang cả yếu tố tâm linh. Sau khi hành hương về núi thiêng Yên Tử, chùa Ba Vàng sẽ là ngôi chùa được du khách đến chiêm bái lễ Phật trong hành trình về đất mỏ Quảng Ninh.

Khi bước chân vào bên trong trong chùa bạn sẽ ngỡ ngàng với hệ thống tượng pháp ở đây được thiết kế độc đáo với chiều cao hơn 2m, trong đó nổi bật nhất phải kể đến đó là bức tượng A Di Đà – Bức tượng Phật bằng gỗ lớn nhất ở miền Bắc. Trong chùa còn có một giếng cổ nước không bao giờ cạn. Tương truyền, ai mà uống được nước lấy từ giếng sẽ khỏe mạnh và khỏi bách bệnh. Bởi vậy, nhiều Phật tử, du khách thập phương tới đây đều muốn được uống nước lấy từ giếng lên.

Lên đến lưng núi, không gian chùa càng rộng mở. Từ cổng tam quan nội cao, rộng và kỳ vĩ, ngước nhìn lên Đại Hùng Bảo Điện là những mái vòm cong vút in hình lên trời xanh. Dừng chân nơi cổng chùa, bước qua cổng tam quan du khách bắt đầu bước theo những bậc đá đi dần lên cao. Từ đây, một không gian êm đềm mở ra với tiếng róc rách của suối, cây và đá bài trí hài hòa khiến mọi người như quên hết mệt nhọc của chuyến hành trình.

Phía trước điện là hồ nước với biểu tượng chùa Một Cột tọa lạc trên đài sen, tượng Quan Âm Bồ Tát cùng những tảng đá lớn muôn hình muôn vẻ tạc những lời răn của Đức Phật. Kế tiếp chùa chính là các công trình như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông… được thiết kế hài hoà, liên hoàn, tạo thuận lợi cho các nhà sư hành đạo cũng như phật tử đến chùa lễ Phật.

Bên sau cổng tam quan của khu du lịch chùa Ba Vàng là hòn non bộ nhân tạo được kỳ công xây dựng nên nhìn có vẻ rất tự nhiên. Nơi đây cũng là địa điểm tham quan đẹp, thú vị ở chùa Ba Vàng được rất nhiều du khách yêu thích, bởi tại đây bạn sẽ được tận hưởng không gian trong lành, nghe tiếng nước chảy róc rác, có cảm giác rất bình yên và đây là nơi thư giãn tuyệt vời. Ngoài ra, khi đến với chùa Ba Vàng bạn cũng không nên bỏ lỡ các địa điểm, công trình kiến trúc nổi tiếng ở chùa Ba Vàng như: Đại Hùng Bảo Điện, lầu Chuông, lầu Trống, hành lang La Hán ở hai bên chùa, nhà bảo tàng, thư viện, khu hà tăng…

Du khách, Phật tử dù chỉ một lần chiêm bái chùa Ba Vàng sẽ được đắm chìm trong khung cảnh nên thơ, trữ tình mà vẫn cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà phật. Đây không chỉ là nơi để tu tập cho những người đến để học Phật, hiểu Phật và tu Phật, chùa Ba Vàng còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch sinh thái, văn hoá -lịch sử và là điểm đến của tăng ni, phật tử, khách thập phương trong và ngoài nước.

Facebook Comments