Khám Phá Cảnh Quan Tươi Đẹp Của Đỉnh Núi Cao Xiêm Quảng Ninh

Bình Liêu hội tụ đầy đủ những nét đặc trưng, vẻ đẹp hoang sơ của vùng núi phía Bắc, những thửa ruộng bậc thang đẹp không kém Mù Cang Chải, sự hùng vĩ cũng không kém Hà Giang. Không những chỉ có thiên nhiên mà về mặt văn hóa, Bình Liêu cũng có nền văn hóa các dân tộc bản địa rất đa dạng để chúng ta khám phá. Với cấu trúc địa hình đa dạng của miền núi cao thuộc cánh cung Đông Triều – Móng Cái nên Bình Liêu được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh quan tươi đẹp. Ở độ cao 1.429 mét so với mực nước biển, núi Cao Xiêm có vị trí sừng sững giữa đất trời trung tâm huyện Bình Liêu – đỉnh núi cao nhất tỉnh Quảng Ninh.

Cao Xiêm là đỉnh núi cao nhất nhì (1.429 mét so với mực nước biển) trong dãy núi án ngữ giữa biên giới và biển trời vùng Đông Bắc của Quảng Ninh. Theo người dân Bình Liêu, ở khắp các thôn, bản, từ Húc Động, Vô Ngại, Tình Húc, Lục Hồn, Đồng Tâm đến Hoành Mô đều có thể quan sát thấy đỉnh Cao Xiêm.

Để chinh phục ngọn núi nhiều kỳ thú này, các phượt thủ và du khách phải trải qua một chặng đường dài chừng 7km, với nhiều địa hình rừng núi, cảnh vật khác nhau. Vào những ngày thời tiết đẹp, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những rừng thông bát ngát, vi vu, những đồng cỏ mênh mông lưng chừng núi, với những chú bò, chú ngựa mải mê gặm cỏ trong một khung cảnh thơ mộng, bình yên đến lạ. Đường lên Cao Xiêm đi qua cánh rừng hồi, rừng thông, những bãi cỏ rộng lớn có những bụi cây mâm xôi có quả màu đỏ vốn được dân phượt ưa thích thường hái để ăn và làm quà. Càng đi lên cao mới thấy hết được sự hùng vĩ của núi rừng, thiên nhiên. Những ngày trời mù sương, Cao Xiêm bị bao phủ bởi lớp sương mù tạo cảm giác như lạc vào chốn bồng lai, còn những ngày trời trong xanh, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang như sóng lượn bên dưới.

Vượt qua những rừng thông bạt ngàn, những triền dốc cao, những con suối, chúng ta sẽ bắt gặp một “thảo nguyên” xanh mướt, không khí trong lành đến kỳ lạ. Trên thảo nguyên xanh này, chúng ta có thể thoả sức cắm trại, vui chơi hoà mình vào thiên nhiên, núi rừng Bình Liêu. Đây cũng là thời điểm, mọi người có thể nghỉ ngơi sau một nửa chặng đường chinh phục Cao Xiêm.

Tiếp tục hành trình, du khách sẽ phải mất thêm khoảng 30 phút leo dốc cao dựng đứng tựa lên đến bầu trời, một cảm giác thú vị: Ngẩng đầu lên là biển mây trôi lơ lửng, cúi xuống là thung lũng với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn. Bên tai tiếng gió vi vu không ngừng thổi. Lên đến đỉnh, khoảnh khắc chạm tay vào đỉnh chóp Cao Xiêm, mọi mệt nhọc suốt 2 giờ leo núi như tan biến, thay vào đó là sự thư thái, bình yên, là niềm vui của người chiến thắng.

Hành trình lên đỉnh Cao Xiêm, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những bản làng của các dân tộc thiểu số huyện Bình Liêu, ở đó mỗi ngôi nhà đều có những kiến trúc rất riêng và độc đáo. Theo lối mòn, đi xuyên qua những cánh rừng bát ngát, thi thoảng lại gặp những chùm hoa dại rực rỡ hoặc những chùm quả rừng có thể hái ăn luôn, khiến bao mệt mỏi cứ thế mà tan biến.

Đứng trên đỉnh cao nhất của dãy núi Cao Xiêm chúng ta có thể bao quát cả một vùng rộng lớn: từ phía Đông của đỉnh núi, có thể hướng tầm nhìn vượt huyện Hải Hà, Đầm Hà ra Vịnh Bắc Bộ; từ phía Tây có thể nhìn vượt qua những dãy núi cao giữa biên giới Việt Nam – Trung Quốc; từ sườn Nam, có thể hướng tầm nhìn xuống thung lũng Bình Liêu và xa hơn là núi đồi thấp khu vực Tiên Yên; từ sườn Bắc, có thể hướng tầm nhìn đến dãy núi “anh em” là Cao Ly và xa hơn là vùng núi Quảng Nam Châu hùng vĩ. Hãy đến với đỉnh núi Cao Xiêm một lần để cảm nhận được cái hồn thiêng nơi giao thoa giữa đất trời của vùng biên giới phía Đông Bắc Tổ Quốc.

Facebook Comments