Ngắm Vẻ Đẹp Kỳ Thú Của Thác Khe Vằn Quảng Ninh

Thác Khe Vằn nằm cách trung tâm Bình Liêu 15km là một trong những điểm tham quan du lịch ở Quảng Ninh đang nhận được sự quan tâm của nhiều du khách. Thác Khe Vằn là một “đứa con” hoàn hảo được thiên nhiên ban tặng cho vùng sơn cước. Trong tương lai, nơi đây hứa hẹn trở thành một điểm du lịch sinh thái – văn hóa hấp dẫn với khung cảnh núi rừng hùng vĩ, gắn kết không gian văn hóa đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Một điểm du lịch vô cùng hấp dẫn đối với những đôi chân thích xê dịch và khám phá.

Khí hậu nơi đây quanh năm ôn hòa, mát mẻ, không khí lại vô cùng trong lành, thoáng đãng. Chính vì thế thác Khe Vằn là điểm du lịch cuối tuần được cả người dân địa phương lẫn những du khách phương xa nghe danh tìm đến. Hòa mình vào giữa núi rừng, lắng nghe tiếng nước chảy, tiếng chim muông, con người ta thấy tâm hồn thật thư thái và tạm gác lại những lo toan của cuộc sống đời thường.

Con đường dẫn vào thác Khe Vằn uốn lượn như dải lụa trắng mềm mại bao lấy những ngôi nhà ven đồi, phía bên kia là những thửa ruộng bậc thang đổ dốc thoai thoải hứng tia nắng mặt trời len lỏi qua các tán rừng xanh, cùng vài chú trâu lững thững gặm cỏ khiến nhiều du khách đứng lắng để ngắm nhìn khung cảnh trữ tình, thơ mộng ấy. Rảo bước hết con đường bê tông, khung cảnh thiên nhiên thú vị hiện ra trước mắt các du khách. Hàng trăm hòn đá đủ kích thước to nhỏ, hình dáng khác nhau nằm ngẫu nhiên dưới lòng suối khiến dòng nước chảy phải nép mình qua từng phiến đá. Nhiều du khách dừng chân nghỉ ngơi tại đây để ghi lại một vài kiểu ảnh hay cảm nhận sự mát lạnh của nước suối len lỏi qua kẽ tay.

Thác cao hơn 100m. Không gian xung quanh thác khá rộng, có ba tầng tuôn chảy thác nước ào ào như âm thanh đặc trưng của núi rừng. Tầng thứ nhất là dòng nước lớn được chảy từ các vách núi cao xuống tạo thành một hồ nước rộng. Tầng thứ hai được chia thành hai dòng thác chảy (dòng thác bé và dòng thác lớn). Nước chảy từ trên cao đổ xuống, gặp đá tạo thành nhiều tầng nước tung ra những bọt nước trắng xóa. Tầng thứ ba, dòng nước chảy từ tầng hai xuống và đổ ra suối. Không gian chân thác là các tảng đá to, ở giữa có một hòn đá giống con voi đang phủ phục. Các khối đá nhô lên giữa vùng nước trong xanh, tạo nên một sức cuốn hút và hấp dẫn kỳ lạ đưa du khách khám phá cảnh quan đá và nước hoà quyện vào nhau.

Nhìn một cách tổng quát, thác Khe Vằn giống như một bức tranh thủy mặc nên thơ, được tô sắc bởi màu sắc của bầu trời, cây xanh, nước và đá. Thác nước tung trắng xóa giữa cảnh sắcxanh thắm của núi rừng, thiên nhiên trở nên hài hòa và thuần khiết hơn. Khí hậu nơi đây quanh năm ôn hòa, không khí trong lành và thoáng đãng. Thác Khe Vằn cũng mang sắc thái riêng theo từng mùa. Mùa mưa đến, dòng thác mang nguồn nước dồi dào tuôn chảy xối xả. Nhưng khi mùa khô tới, thác Khe Vằn lại hiền hòa như khúc ca trữ tình nồng ấm. Vào mùa hè, khi tiết trời nắng nóng, thác Khe Vằn chính là điểm du lịch nghỉ mát hấp dẫn mà mỗi người dân Bình Liêu đều nghĩ tới.

Đến Khe Vằn ngoài cảnh núi rừng hùng vĩ, nên thơ du khách còn được thưởng thức, tìm hiểu về những làn điệu Soóng cọ độc đáo của bà con dân tộc nơi đây. Vào dịp tháng ba Âm lịch hàng năm, người Sán Chỉ sẽ tạm gác lại mọi công việc dể tham gia vào ngày hội của dân tộc mình. Tại lễ hội, từng nhóm thanh niên say sưa gửi gắm vào làn điệu Soóg cọ tình yêu quê hương đất nước, tình cảm lứa đôi khiến du khách vô cùng thích thú.

Thác Khe Vằn sẽ là điểm đến tuyệt vời cho những du khách “miền xuôi” muốn tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc, khám phá nét đẹp thiên nhiên và con người vùng cao nơi đây. Xã Húc Động có 4 dân tộc sinh sống: dân tộc Sán chỉ, dân tộc Dao (Dao thanh phán) và dân tộc Tày, Kinh. Sẽ dễ dàng biết được phong tục tập quán của người dân tộc thiểu số nơi đây bởi vì những nét đẹp văn hóa được hình thành từ ngàn đời, hiện nay vẫn còn được lưu giữ, mang đậm nét bản sắc dân tộc.

Facebook Comments