Mũi Sa Vĩ Quảng Ninh – Nơi Đặt Nét Vẽ Đầu Tiên Trên Bản Đồ Tổ Quốc

Là người dân Việt  Nam, ai cũng ao ước một lần được đặt chân đến Mũi Sa Vĩ – là nơi đặt nét vẽ đầu tiên trên bản đồ Tổ Quốc. Mũi Sa Vĩ, còn gọi là mũi Gót là mũi đất ở cực đông bắc Việt Nam tọa độ 21°29’33” bắc, 108°4’5″ đông thuộc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Phía bắc là cửa sông Bắc Luân đổ ra biển rộng khoảng 5 km nhìn ra hòn Dâu Gót (1/3 thuộc Việt Nam) đối diện đất Trung Quốc.

Cung đường đến với mũi Sa Vĩ, là con đường thênh thang trải nhựa thẳng tắp, hai bên có những bãi sú mênh mông, đi thêm một đoạn nữa là bắt gặp ngôi làng biển cổ kính, đối diện là rừng dương xanh ngát như đang ngả vào lòng biển. Chỉ bình dị vậy thôi nhưng đủ khiến những con người nhỏ bé giữa mênh mông đất trời và biển cả vùng biên giới cảm thấy khoảng cách giữa miền Đông Bắc và cực Nam của Tổ quốc như ngắn lại, trách nhiệm với đất nước, chủ quyền như lớn lao hơn.

Dọc hành trình, du khách có thể thấy những ngôi nhà nhỏ nhắn xinh xinh với những bức tường rêu phong theo năm tháng, nằm sát bên cửa biển vẫn vững chãi. Còn có cả những mái đình đã in hằn vị mặn mòi của biển cả, như đình Trà Cổ 500 năm tuổi với câu ca quen thuộc “thi gan cùng tuế nguyệt…mái đình xưa Trà Cổ, thênh thang một góc trời”. Ngay gần với Mũi Sa Vĩ là Cụm Thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, được khởi công xây dựng năm 2009 tại nơi đặt nét bút đầu tiên để vẽ nên bản đồ hình chữ “S” của nước Việt Nam, hoàn thành vào tháng 10-2013. Công trình này bao gồm 3 phần: Phần quảng trường, phần cụm công trình chính và phần nhà dịch vụ, quy tụ thành một quần thể kiến trúc văn hoá độc đáo, đẹp, hiện đại và mang đậm bản sắc dân tộc.

Phía trước là khu vực quảng trường trung tâm, với hai hàng trụ đá với chất liệu đá tự nhiên lấy từ vùng đất cố đô Hoa Lư – Ninh Bình thẳng hướng đến cụm chính và hai hàng trụ đá xếp hình bán nguyệt phía sau vững chãi, sừng sững cho chúng ta liên tưởng đến những người lính kiên trung nơi địa đầu Tổ quốc luôn ngày đêm canh giữ cho từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Đặt chân đến Mũi Sa Vĩ, du khách sẽ cảm thấy tự hào, có cảm giác như hai miền cực Bắc và cực Nam ngắn lại. Cảm giác này, như chính nhà thơ Tố Hữu xưa đã từng trải qua, khi nói về Mũi Sa Vĩ là điểm đánh dấu địa đầu Đông Bắc. Bức phù điêu hình 3 ngọn thông vươn thẳng lên trời nơi đây và câu thơ tha thiết “Từ Trà Cổ rừng dương. Đến Cà Mau rừng đước” của nhà thơ, thật sự như đã ghi nhận rất nhiều nỗi lòng của bao người đã từng có dịp đến thăm.

Phía dưới quảng trường chính là những hàng ghế đá cho du khách dừng chân, nghỉ ngơi và ngắm nhìn quang cảnh của cụm công trình. Với thiết kế kết cấu mái cong đặt trên những trụ đỡ bằng bê tông cốt thép được khắc hoạ hình dáng chim lạc tạo nên một không gian sinh động. Tại khu dịch vụ của công trình, du khách có thể lựa chọn cho mình những món quà lưu niệm, hay những sản vật đặc trưng không chỉ của vùng đất Trà Cổ – Móng Cái mà còn cả một số sản vật của tỉnh Quảng Ninh theo chương trình OCOP – mỗi xã, phường một sản phẩm.

Đứng ở mũi Sa Vĩ phóng tầm mắt ra xa, du khách có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp hình lưỡi liềm của bờ biển Trà Cổ dài 17 km. Tuy cực Đông của Việt Nam ở tận mũi Điện (Phú Yên), nhưng mũi Sa Vĩ ở Trà Cổ là nơi đón ánh mặt trời đầu tiên ở miền Bắc. Bởi vậy, thử một lần đón khoảnh khắc bình minh ở Sa Vĩ, hẳn là bất cứ ai cũng sẽ thấy mình thật may mắn dưới ánh bình minh cực kì tuyệt vời này.

Điểm du lịch văn hoá Sa Vĩ là một trong những điểm du lịch mà nhiều du khách đến tham quan TP Móng Cái không thể bỏ qua. Đây cũng là một trong 12 điểm du lịch trên địa bàn TP Móng Cái đã được UBND tỉnh công nhận. Cùng với Lũng Cú – địa đầu cực Bắc, A Pa Chải ở phía cực Tây, mũi Cà Mau – địa đầu cực Nam và mũi Điện ở cực Đông, việc đặt chân đến mũi Sa Vĩ cũng là đích đến của nhiều người đam mê chinh phục những nẻo đường của đất nước.

Facebook Comments