Chuẩn Bị Tâm Lý Trước Khi Bước Vào Cuộc Sống Hôn Nhân

Hôn nhân là chuyện cả đời người. Tuy là chuyện vui nhưng đây là cột mốc quan trọng, đừng bao giờ tiến về “phía trước” khi chưa sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân. Một khi đã đồng ý là lúc chúng ta phải chấp nhận những thay đổi trong cuộc sống của cả hai người. Vấn đề chuẩn bị tâm lý trước khi kết hôn rất quan trọng. Để cuộc sống hôn nhân suôn sẻ và hạnh phúc, bạn cần đối mắt với những vấn đề tâm lý tiền hôn nhân dưới đây.

Lý do kết hôn

Xã hội hiện đại nhưng mà cái câu “trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng” dường như vẫn còn ăn sâu vào tư tưởng của không ít người. Nhìn xung quanh thấy ai ai cỡ tuổi mình đều đã yên bề gia thất, vậy là bạn cũng hối hả cưới! Lý do này ban đầu nghe chừng vô hại, nhưng thực ra nó rất đáng sợ. Bạn kết hôn chỉ đơn thuần muốn cưới để thỏa mãn nỗi cô đơn mà đôi khi chính bạn cũng chưa từng nhận ra, và đôi khi, là từ áp lực của xã hội và gia đình.

Nỗi cô đơn mà bạn phải đối mặt khi cưới không đúng người, chọn không đúng thời điểm còn kinh khủng hơn sự cô đơn khi không có người ngủ cùng, ăn cùng, xem phim cùng thời còn độc thân hàng ngàn lần. Hãy nhớ: lý do duy nhất để chúng ta cưới nhất định phải là hai bên yêu thương nhau thật sự, chỉ có vậy hai bạn mới đủ sức đi bên nhau trọn cuộc đời này.

Chấp nhận những gì mình lựa chọn

Khi chúng ta chấp nhận người đó sẽ là vợ/chồng tương lai của mình, dù trong hoàn cảnh nào đi nữa thì bạn hãy yêu thương và chấp nhận những gì của người đó như là một phần của mình. Có nhiều chuyện tình đẹp để đi đến cái kết có hậu, nhưng cũng có sự ép buộc, lựa chọn không chín chắn hay còn là do duyên phận. Nhưng dù sao đó cũng là quyết định của mình, nên hãy chân trọng điều đó bạn nhé.

Có thể người mà bạn chọn không được như bạn mong muốn, có thể người ấy đang còn nhiều thiếu sót khiến bạn chưa hài lòng. Dù vậy thì anh ấy/ cô ấy sẽ trở thành người cùng chung sống với bạn đến suốt cuộc đời này. Đừng bao giờ chê trách, nói về những khuyết điểm của người đó với những người xung quanh. Mà hãy nói về những ưu điểm, những thành quả mà người đó đạt được, những điểm tốt mà người ấy có. Vui vẻ chấp nhận tất cả mọi thứ để có thể cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Nếu có những sai lầm thì hãy chỉ ra cho nhau biết, góp ý thẳng thắn để cả hai cùng đưa ra giải pháp cho một cuộc hôn nhân bền vững.

Hôn nhân cũng là cống hiến

Rất nhiều lúc, hôn nhân chính là sự cống hiến và lòng khoan dung. Trước khi cùng nhau bước vào cuộc sống kết hôn, bạn phải hoàn thành cho được bảng câu hỏi: Bạn có đồng ý vì đối phương mà hy sinh? Bạn có đủ bao dung để không tính toán những gì mình bỏ ra, cho đi dành cho người chung chăn gối? Nếu câu trả lời là “không”, dù điểm xuất phát của bạn là gì đi nữa thì hôn nhân của bạn cũng sẽ sớm kết thúc trong “chiến tranh” và bất đồng quan điểm mà thôi.

Sống cùng những người xa lạ

Từ những người không quen biết, bỗng một ngày bạn gọi là bố, là mẹ, là cô dì chú bác anh chị em,…hẳn là bạn cũng chưa thể quen ngay được. Sống cùng những người đó thì dù muốn hay không bạn cũng phải để ý từ lời ăn tiếng nói đến những thói quen của riêng mình.

Có thể với vợ/chồng mình những điều mình làm là ổn, thế nhưng những người khác lại không như vậy. Và đôi khi còn có những khúc mắc, sự hiểu nhầm đối với bạn. Thế nên, đã xác định kết hôn thì phải chấp nhận được những điều này.

Quên đi quá khứ

Trước khi bước vào kết hôn, ai cũng trải qua một hay nhiều cuộc tình không thuận lợi và rút ra được những bài học quý báu để không tái phạm sau này. Tuy nhiên, đừng để quá khứ có nhiều tổn thương dằn vặt cuộc sống gia đình sắp tới đây của bạn. Cũng như một nửa của bạn, họ có cả những người cũ mà có thể chưa dứt hẳn mối liên lạc bạn bè xã giao. Tuy nhiên, hãy gạt bỏ quá khứ sang một bên, chỉ nghĩ về những điều phấn khởi, tốt đẹp để chuẩn bị cho đám cưới. Để nỗi ám ảnh người cũ không còn hiện diện, điều tốt nhất bạn nên làm là chăm sóc, hoàn thiện mình nhiều hơn kể cả khi đã kết hôn. Bước tiếp theo là nuôi dưỡng tổ ấm, hạnh phúc gia đình để người chồng, người vợ thấy rằng đây mới chính là một nửa hoàn hảo mình đã tìm được sau những cuộc tìm kiếm sóng gió.

Nội hàm của hôn nhân

Thực tế mà nói rằng, hôn nhân không phải là màu hồng và không phải được tạo dựng trên cơ sở đơn thuần của tình yêu. Hôn nhân không bao giờ thành công chỉ bằng tình yêu của hai phía mà còn liên quan đến rất nhiều điều khác như chấp nhận gia đình nhau, tận trách nhiệm với nhau, chia sẻ công việc và cả sự giàu nghèo của đối phương…, những vấn đề thực tế này đều nằm trong nội hàm của hôn nhân. Nếu không thể thống nhất mọi vấn đề với nhau, những ngày tháng đời thường sau hôn nhân sẽ không ngừng xuất hiện mâu thuẫn, va chạm giữa hai người, làm rạn nứt tình cảm cho dù ban đầu nồng nàn đến mức nào.

Bạn sẽ không còn “tự do” nữa

Hãy lên dây cót tinh thần và dần chấp nhận sự thật này. Bởi vì khi kết hôn, bạn sẽ là người chèo lái một gia đình nhỏ. Nếu như khi còn độc thân, đi làm về bạn còn có thời gian tán ngẫu, mua sắm cùng bạn bè thì bây giờ mọi nhu cầu sẽ bị hạn chế dần. Bạn phải đi về nhà sớm để dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, chuyện trò với một nửa của mình, sau này còn là chăm sóc con cái nữa. Áp lực kiếm tiền sẽ nặng gánh hơn để nuôi con, thăm nom gia đình bên nội, bên ngoại,… Bởi vậy, nếu chưa thực sự chuẩn bị tâm lý mất dần tự do cá nhân như những ngày còn độc thân, bạn không nên vội vàng kết hôn.

Không có cuộc hôn nhân nào hoàn hảo

Khi yêu nhau thì mọi thứ đều đẹp, mơ mộng và lãng mạn, tưởng chừng như cuộc sống chỉ toàn là màu hường. Nhưng cuộc sống hôn nhân chắc chắn không bao giờ êm đềm và hoàn hảo như suy nghĩ của bạn lúc đang yêu. Khi yêu thì chỉ nhìn thấy điểm tốt, điểm đẹp của đối phương, nhưng khi lấy nhau về thì có bao nhiêu thói hư tật xấu nó lộ ra hết, bạn sẽ phải chấp nhận tất cả những điều đó ở đối phương. Giờ có xấu, có đẹp, có vụng về hay đảm đang thì cũng đã thành vợ, thành chồng rồi. Không chấp nhận chẳng lẽ lôi nhau ra tòa, nên cứ tập xác định tâm lý ngay từ đầu là không có cuộc hôn nhân nào hoàn hảo. Đừng bao giờ nghĩ lấy nhau rồi chúng ta vẫn như xưa, không có chuyện đó đâu, ngưng ảo tưởng, sống thực tế tránh hối hận sau này.

Tâm lý chín chắn và suy nghĩ chu đáo

Để có một hôn nhân hoàn mỹ và hạnh phúc, cả hai người cần phải trưởng thành về suy nghĩ, thái độ tích cực lạc quan và chung thủy với nhau, biết quý trọng bản thân và trân trọng người bạn đời lẫn gia đình người ấy. Nếu hai bạn đã sẵn sàng những vấn đề tâm lý này thì mới hy vọng một cuộc sống hôn nhân bền vững như mong đợi.

Chúc các bạn hạnh phúc với cuộc hôn nhân của mình!

Facebook Comments