Kỹ Năng Cần Có Trước Khi Lập Gia Đình

Trước khi được cấp giấy đăng ký kết hôn, bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ và tự giác trang bị những kỹ năng để hoàn thành tốt vai trò của mình trong đời sống vợ chồng. Cuộc sống hôn nhân thời gian đầu chắc sẽ khiến 2 bạn khó tránh khỏi những bỡ ngỡ, bất ngờ và lúng túng trong nhiều tình huống. Để gia đình luôn hạnh phúc, bạn hãy tham khảo những kỹ năng quan trọng sau đây trước khi kết hôn, tránh mâu thuẫn, xung đột gây nên những vết rạn trong cuộc sống vợ chồng.

  1. Kỹ năng đối thoại

Kỹ năng đối thoại bao gồm lắng nghe và trò chuyện một cách khéo léo, tế nhị, nhất là trong những tình huống khiến bạn dễ nổi điên lên. Trên thực tế, đa phần mọi người chỉ thích nói chứ không muốn lắng nghe. Theo các nhà tâm lý, lắng nghe là “chìa khóa” quan trọng nhất để duy trì sự hòa thuận, hợp tác rất cần thiết trong hôn nhân. Bên cạnh đó, việc lắng nghe chân thành sẽ giúp bạn kiềm chế, không gạt phắt lời của vợ/chồng, đồng thời hạn chế những lời nói bỗ bã gây tổn thương cho người bạn đời. Đa phần các cuộc hôn nhân tan vỡ là do người ta không làm được điều này.

Nói chuyện một cách khéo léo, đặc biệt là khi rơi vào những tình huống khó khăn và lắng nghe tích cực là cách để duy trì sự hòa thuận trong đời sống vợ chồng. Đó cũng là điều cần thiết cho bất kỳ cuộc hôn nhân lành mạnh nào. Những lời phàn nàn, chỉ trích đối với người chung sống, hoặc sẽ khiến hôn nhân gặp rắc rối nghiêm trọng, hoặc bạn sẽ bị đối tác làm tổn thương.

  1. Kỹ năng tự điều chỉnh cảm xúc

Lúc đang yêu, bạn nhìn hôn nhân như một “bến đỗ” đầy màu hồng. Tuy nhiên khi bước vào đời sống vợ chồng, bạn mới biết sự thật không phải vậy, bên cạnh màu hồng còn có cả xám, thậm chí là đen. Nhiều người đã phải thốt lên rằng họ hối hận khi đã lập gia đình chỉ vì không chịu nổi thói hư tật xấu của bạn đời, hoặc không thể kiềm chế cơn nóng nảy khi đối diện với vợ/chồng. Để tránh gặp phải những tình huống này, hãy học cách tự điều chỉnh cảm xúc của mình ngay khi đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân. Tự tưởng tượng đến những tình huống dễ xảy ra xung đột và đặt mình vào hoàn cảnh đó xem mình sẽ giải quyết ra sao. Hoặc khi chứng kiến những cuộc tranh cãi của các cặp vợ chồng xung quanh mình, bạn cũng có thể tự rút ra bài học cho bản thân.

Vì thế lời khuyên cho bạn trước khi kết hôn, hãy tự trang bị cho mình kỹ năng tự điều chỉnh cảm xúc. Nếu nhận thấy mình dễ to tiếng, nổi cơn tam bành hoặc hay giận hờn, thậm chí nói những lời gây tổn thương đến chồng/vợ thì bạn hãy hít thở thật sâu và điều tiết cảm xúc lại. Sau đó hãy tìm một dịp khác thuận tiện hơn  bày tỏ về nỗi lòng của mình để người ấy hiểu, mới giữ được tình yêu bền vững.

  1. Kỹ năng kiểm soát tài chính

Tài chính cũng là một trong những vấn đề dễ khiến hôn nhân bị rạn nứt. Cho dù bạn đang hẹn hò được một năm hay đã nhiều năm thì cũng đừng tin tưởng là mình đã quá hiểu đối tác về vấn đề này. Trong hôn nhân, cả hai đều phải thống nhất về cách sử dụng, chi tiêu tài chính trong gia đình. Việc thiết lập các nguyên tắc về tiền bạc cũng rất quan trọng. Ai sẽ là người trả các hóa đơn, việc quản lý tài chính trong gia đình như thế nào, được phéo chi bao nhiêu tiền và vào những vấn đề gì… cả hai bạn đều phải thảo luận trước khi kết hôn.

Nếu cần thiết bạn có thể đến những lớp học về tài chính ngắn hạn để tìm hiểu và trang bị cho những kiến thức nhất định về quản lý chi tiêu khi đã có gia đình. Hôn nhân là một chặng đường dài, chỉ khi hai người thoải mái về chuyện kinh tế thì mới có nền tảng đạt được các kế hoạch của mình.

  1. Kỹ năng giải quyết xung đột

Có yêu nhau đến mấy, bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng có những điểm khác biệt nhất định.  Bạn nên nhớ rằng, không phải lúc nào sự lựa chọn của mình cũng là tốt nhất và của đối tác luôn sai. Và vấn đề bạn cần phải học hỏi đó là phải nhìn nhận vấn đề từ hai phía, đặt mình vào vị trí của đối phương… Đó chính là cách để bạn gỡ rối những mâu thuẫn tồn tại trong cuộc sống chung của hai người.

Theo chuyên gia tâm lý, các cặp vợ chồng thành công khi họ biết dung hòa giữa cái “của tôi” và “của cô” thành cái “của chúng ta” và cả hai đều đạt được sự hài lòng về điểm chung ấy. Để làm được điều đó, mỗi người cần bớt đi một chút cái tôi cá nhân, nhường nhịn, đồng thời tìm ra một đáp án chung nhất.

  1. Kỹ năng thể hiện thái độ tích cực

Cách nhìn nhận vấn đề tích cực, lạc quan còn giúp bạn dễ dàng vượt qua khó khăn trong hôn nhân, đồng thời mang lại niềm tin vào cuộc sống, và trước hết là vào cuộc hôn nhân của chính mình.

Theo các chuyên gia tâm lý, kỹ năng thể hiện thái độ tích cực trong hôn nhân không có nghĩa là bạn phải bày tỏ cảm xúc một cách giả dối. Đó có thể là những cử chỉ, lời nói nhã nhặn, một nụ cười tươi, lời cám ơn chân thành khi được người bạn đời giúp đỡ việc gì đó, hoặc đánh giá cao khi họ làm tốt công việc… Làm được như thế, bạn sẽ khiến người bạn đời của mình vui vẻ hơn, làm cho hôn nhân trở nên nhẹ nhàng, êm ái hơn.

Facebook Comments