Những Sai Lầm Của Đàn Ông Sau Khi Lập Gia Đình

Trong cuộc sống, đôi khi những sai lầm nhỏ mà nếu bạn không tinh tế nhận ra thì đó cũng là nguyên nhân khiến cho cuộc hôn nhân của bạn tan vỡ đó. Trong khi người vợ vừa kiếm tiền, vừa chăm sóc chồng con, đối nội đối ngoại… thì đàn ông chỉ biết kiếm tiền rồi hưởng thụ. Lâu dần suy nghĩ này khiến người vợ mệt mỏi và muốn ly hôn. Bài viết dưới đây  sẽ điểm mặt những sai lầm sau đây của đàn ông sau khi kết hôn.

Đàn ông gia trưởng

Cuộc sống ngày nay đã có nhiều thay đổi trong nhận thức và suy nghĩ của con người về vai trò của đàn ông và phụ nữ trong gia đình. Phụ nữ được hưởng quyền lợi bình đẳng hơn. Thế nhưng, vẫn còn những người đàn ông gia trưởng. Họ cho mình là chủ gia đình, là người trụ cột nên luôn muốn vợ, con làm theo ý mình. Nếu như trái ý, người vợ có thể chịu sự đay nghiến, chửi bới, thậm chí là đánh đập của người chồng.

Với những người đàn ông có tính gia trưởng, trừ phi lấy một người vợ phụ thuộc về kinh tế, hoặc đó là những người phụ nữ quá nhu mỳ, nếu không, chắc chắn kết cục sẽ là ly hôn.

Không đồng cảm với nửa kia của mình

Sự đồng cảm hay khả năng cảm nhận và chia sẻ cảm xúc của người khác là một trong những phần quan trọng nhất trong bất kỳ mối quan hệ nào, không chỉ riêng hôn nhân. Tuy nhiên, đàn ông lại có xu hướng tìm cách giải quyết vấn đề thay vì lắng nghe những lời tâm sự của phụ nữ. Cách hành xử này tưởng chừng là nhanh gọn nhưng lại phản tác dụng khi phụ nữ luôn mong đợi được chia sẻ cảm xúc nhiều hơn. Vì thế, nếu vợ của bạn tâm sự rằng cô ấy cảm thấy mình không được quan tâm như trước đây thì hãy hiểu rằng bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Hãy học cách tha thứ khi cả hai đang xung đột, đừng bỏ đi nhậu hay hẹn hò với bạn bè nếu bạn không muốn đổ thêm dầu vào lửa nhé.

Chi tiêu không suy nghĩ

Nếu bạn nghĩ rằng, đàn ông mới có quyền đưa ra những quyết định mua sắm lớn trong nhà mà không cần hỏi ý kiến của người bạn đời của mình thì bạn đã thật sự sai lầm nghiêm trọng đấy. Sự thật là phụ nữ đánh giá việc này chỉ đứng thứ 2 – sau sự không chung thủy thôi đấy. Thế nhưng, đây lại là sai lầm các ông chồng hay làm nhất.

Tại sao lại như vậy? Đó là bởi vì dù suy nghĩ một cách có ý thức hay vô thức thì đàn ông thường hay đặt mình ở vị trí lãnh đạo dẫn dắt trong một mối quan hệ. Tuy nhiên, mối quan hệ vợ chồng ngày nay cần phải san sẻ cả trong vai trò lãnh đạo và dẫn dắt.

Đàn ông vô tâm

Đây là “mẫu số chung” cho đa số đàn ông sau khi kết hôn. Nhiều người cho rằng, vợ đã là của mình nên không cần phải cầu kỳ như thời mới yêu. Nếu như khi yêu, một ngày vài cuộc gọi, dăm tin nhắn, thì cưới rồi cả ngày chẳng có một tin. Ngày còn yêu, những ngày lễ hoa hoét tưng bừng, khi cưới về thậm chí không một lời chúc, vì họ cho rằng, những thứ đó là bầy vẽ, sáo rỗng. Nhưng họ không hề hiểu rằng, phụ nữ đôi lúc chỉ cần những điều sao rỗng như vậy thôi, để họ có thể tự tin khoe với bạn bè về hạnh phúc đơn giản của họ.

Ích kỷ trong chuyện ấy

Trong chuyện ấy, một số đàn ông quên hoặc thậm chí không biết rằng để cho vợ của họ đạt cực khoái cần tốn nhiều công sức hơn rất nhiều so với việc làm cho cánh đàn ông đạt cực khoái. Hầu hết những người đàn ông trung niên đều biết đến nguyên tắc cơ bản này. Nhưng phần lớn thanh niên trẻ tuổi dường như chỉ biết thỏa mãn cho bản thân một cách ích kỷ mà không bận tâm đến cảm giác của bạn đời. Việc làm cho phụ nữ hưng phấn sẽ dễ dàng hơn trước khi “đèn tắt” nếu bạn nên đầu tư vào màn dạo đầu để cô ấy có thể cảm nhận được sự chăm chút của bạn trong chuyện ấy. Hãy hỏi ý kiến của cô ấy nếu như bạn muốn thử một tư thế quan hệ mới nhé.

Che giấu cảm xúc

Lắng nghe cảm xúc của vợ mình là điều cần thiết. Và ngược lại, cảm xúc của bạn cũng cần được lắng nghe thấu hiểu. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông lại muốn che giấu cảm xúc hoặc cho rằng biểu hiện cảm xúc ra ngoài là sự yếu đuối. Đó hẳn là điều sai lầm bởi vì việc bạn che giấu cảm xúc của mình có thể làm người vợ cảm thấy bản thân thiếu sự gắn kết mà mình muốn có với người chồng. Hoặc khi bạn trốn tránh sự chia sẻ, người bạn đời của bạn sẽ cảm thấy bạn như muốn rời xa.

Đàn ông “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”

Đây là điều mà không một ai có thể chấp nhận được ở một người đàn ông. Thậm chí, không ít người trong cánh mày râu cũng lên án hành vi này của một bộ phận cùng giới. Phụ nữ vốn được coi là “chân yếu tay mềm”, phải được nâng niu, trân trọng, nhất là người vợ. Bởi họ tần tảo sớm hôm, thu vén cho gia đình để đàn ông vùng vẫy bể khơi, lo sự nghiệp, cũng chỉ mong cuộc sống hạnh phúc, tròn vẹn hơn. Thế nhưng, nếu gặp phải người đàn ông hơi một tí là đánh vợ, hoặc rượu vào là đánh đập, chửi bới vợ con thì cuối cùng gia đình cũng sẽ ly tán.

Không xin lỗi khi mắc sai lầm

Xảy ra cãi vả cũng như bất đồng ý kiến trong hôn nhân là một điều hết sức bình thường. Để ngăn chặn những đổ vỡ trong hôn nhân, bạn cần phải biết được đâu là giới hạn để dừng lại trước khi sự việc trở nên nghiêm trọng quá mức kiểm soát. Bạn cần phải xác định lại rằng liệu việc là người đúng trong những bất đồng có quan trọng hơn hôn nhân của bạn hay không? Việc biết nói lời xin lỗi cũng như đặt cái tôi của bản thân qua một bên có thể thắt chặt tình cảm giữa hai người. Và nếu như cô ấy cũng yêu bạn nhiều như bạn yêu cô ấy, cô ấy cũng sẽ cố gắng không làm tổn thương lòng tự trọng của bạn đâu.

Áp đặt quyền lực

Là đàn ông không có nghĩa là có quyền vượt hơn hay gánh hết trách nhiệm. Thế nhưng, nhiều người đàn ông lại nghĩ như vậy. Thực tế là đàn ông hay cố có được điều họ muốn bằng cách lấn át, vượt quyền hơn. Và điều này sẽ khiến phụ nữ càng muốn tránh xa họ. Chính “vị trí quyền lực”  này sẽ phá hoại mối quan hệ, bởi một mối quan hệ cần có sự bình đẳng, hỗ trợ, quan tâm nhau. Chính mỗi bản thân sẽ tốt nhất khi hòa hợp với người khác trong các mối quan hệ hơn là chỉ nghĩ có bản thân mình.

Không dành thời gian cho vợ

Phụ nữ từ xưa luôn trân trọng gia đình nên luôn muốn dành thời gian với bạn đời của mình. Đồng thời, phụ nữ cũng mong muốn chồng tận hưởng khoảng thời gian bên cạnh nhau và việc dành thời gian với mình không hề gây áp lực cho bạn. Chính vì thế, việc dành nhiều thời gian cho vợ không chỉ giúp xua tan lo âu cho cô ấy mà còn giúp cô ấy cảm thấy được quan tâm chăm sóc và trở nên hạnh phúc hơn. Đáng tiếc thay có nhiều người không sớm nhận ra điều này và dẫn đến hôn nhân tan vỡ.

Người ta nói “Hôn nhân là mồ chôn tình yêu”. Nhưng bạn biết đấy, khi tình yêu nhạt phai dần thì vẫn còn tình thương và tình nghĩa vợ chồng. Do vậy, để có một gia đình hạnh phúc, đừng bắt phụ nữ phải hy sinh. Tình yêu phải được xây từ hai phía mới có thể bền vững được. Chúc các bạn hạnh phúc!

Facebook Comments