Những Vấn Đề Cần Thảo Luận Trước Khi Lập Gia Đình

Thời gian yêu nhau luôn là khoảnh khắc đẹp trong lòng hai người. Nhưng để duy trì được sự kết nối đó trong một thời gian lâu dài sau hôn nhân lại là một câu hỏi khó nhằn. Sự đồng thuận trong suy nghĩ, quan điểm sẽ giúp đời sống hôn nhân của hai bạn không đi vào ngõ cụt. Nếu bạn mong muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bạn và đối phương nên hiểu về nhau rõ hơn. Và không gì tốt hơn nếu bạn cùng người ấy có thể cùng thảo luận làm rõ về 10 vấn đề này trước khi đưa ra quyết định về việc sẽ chung sống bên nhau trọn đời.

Tiền bạc

Chuyện hai bạn sẽ quản lý tiền bạc như thế nào thực sự không phải là vấn đề lớn. Trên thế giới có nhiều cặp vợ chồng hạnh phúc, trong đó có những cặp quản lý tiền bạc chung cũng có những cặp mà mỗi người quản lý tiền bạc riêng. Vấn đề ở đây là hai bạn có thể bình tĩnh ngồi lại và nói chuyện tiền bạc một cách thực tế hay không? Nếu vấn đề tiền nong của hai bạn được dùng hoặc tiết kiệm như thế nào là điều gây tranh cãi trước khi kết hôn thì chuyện đó sẽ trở nên tệ hơn nữa khi hai người về sống dưới một mái nhà.

Nếu chồng/vợ tương lai của bạn không muốn nói đến vấn đề này, hoặc không nghĩ rằng thảo luận chuyện tiền bạc trước khi cưới là quan trọng, thì bạn hãy khoan bàn chuyện kết hôn cho tới khi vấn đề này được cả hai thống nhất. Quản lý tiền bạc không phải là vấn đề lớn nhưng rất dễ gây tranh cãi.

 Con cái

Đó là điều hiển nhiên khi bạn nghĩ đến con cái nếu như bạn đang có kế hoạch cho một đám cưới. Hôn nhân có nghĩa là bắt đầu một gia đình dù gia đình đó có thể chưa bao gồm cả những đứa con. Trước khi kết hôn, bạn cần thảo luận về việc các bạn sẽ có con, có bao nhiêu đứa, khi nào thì có và việc chăm sóc chúng sẽ ra sao. Đừng nghĩ rằng, hôn nhân sẽ giúp cho suy nghĩ của mỗi người thay đổi. Thật không công bằng khi bạn cho rằng con cái là do người chồng quyết định. Nếu cả 2 bạn cùng chủ động và thoải mái thì bạn sẽ thấy cuộc sống hạnh phúc hơn.

Sự nghiệp

Bạn ưu tiên công việc hay sự nghiệp, dành cho công việc bao giờ một tuần? Nếu cơ quan cho bạn đi nước ngoài đào tạo, bạn sẽ đi hay ở lại với vợ con? Bạn sẽ hy sinh sự nghiệp để chồng thăng tiến hay “mạnh ai người ấy chạy”…Có rất nhiều vấn đề về sự nghiệp cần phải thảo luận trước lúc cưới. Cần nhớ dù kết quả thảo luận như thế nào, bạn chỉ cần biết sự nghiệp của bạn là quan trọng với cả hai là đủ.

Tình dục và sự chung thủy

Vấn đề này khá nhạy cảm khi mở lời, nhưng nó cũng cực kỳ quan trọng. Vì vậy, không có lý do gì bạn lại chỉ ngồi “suy diễn và phỏng đoán” về sức khỏe tình dục của hai bạn. Nếu bạn hoặc đối phương đang có vấn đề rắc rối về mặt tình dục, bạn không nên kết hôn cho tới khi vấn đề được giải quyết. Ngoài ra, sự khác biệt trong thói quen, sở thích hay khao khát sex cũng như mọi vấn đề có liên quan, có thể chia rẽ hai bạn.

Bên cạnh đó, hai bạn cũng nên đặc câu hỏi về sự thủy chung. Có một số người chấp nhận chuyện vợ hoặc chồng của mình có nhân tình bên ngoài, tuy nhiên hầu hết đều muốn mình là duy nhất đối với người ấy. Nếu người yêu của bạn có quan điểm khác bạn về chuyện như thế nào gọi là chung thủy thì hai bạn hay khoan nghĩ tới hôn nhân, cho tới khi vấn đề này được thảo luận và thống nhất

Những bí mật

Những bí mật là điều nên giải tỏa. Nếu bạn nghĩ rằng một bức ảnh nude của bạn bị cất giữ bởi một người bạn trai cũ rất có thể bị tung ra bất kỳ lúc nào hoặc một công việc không hay ho gì bạn đã làm trước đây có khả năng bị phanh phui thì hãy nói cho anh ấy biết. Điều đó sẽ khiến bạn dễ chịu hơn nhiều so với việc phải sống trong lo lắng, sợ hãi một ngày nó có thể lộ ra. Sẽ thật là kinh khủng nếu chồng bạn biết rằng trước đây bạn từng tham gia một bữa tiệc thác loạn và bạn thì như một kẻ lăng loàn. Đại loại thế!

Việc nhà

Việc nhà luôn là vấn đề nan giải với các cặp vợ chồng sau khi cưới. Nhiều cặp đôi vì trước cưới không thảo luận nên sau hôn nhân thường xích mích, không vừa lòng với nhau khi một người phải làm tất cả việc nhà, người kia thì không. Thực tế cần phải thảo luận để có sự chia sẻ của đàn ông vào việc nhà. Khuyến khích đàn ông làm việc nhà theo sở trường, sở thích của anh ấy, ví dụ anh ta nấu cơm thì bạn sẽ giặt đồ chẳng hạn.

Thói quen, tật xấu của đối phương

Dù đã quen biết nhau trước khi cưới nhưng có thể bạn cũng thực sự hiểu rõ anh/cô ấy có nghiện bia rượu, thuốc lá không, hay có những thói quen gì khác. Vì vậy, bạn hãy hỏi thật kỹ về việc uống bia rượu… của chồng/vợ sắp cưới của bạn. Điều này sẽ cho thấy anh ấy/cô ấy có khả năng bị nghiện chất kích thích hay không mà còn giúp bạn hiểu rõ bạn đời và tránh xảy ra mâu thuẫn về sau khi cả hai cùng chung sống.

Không gian cá nhân

Lúc nào cũng vậy dù kết hôn hay chưa thì đôi khi ai cũng cần một khoảng trống riêng để được một mình và làm những việc mình thích. Lúc độc thân bạn có thể tự do, nhưng khi kết hôn có thể thay đổi nhiều thứ. Vì vậy, nói cho bạn đời hiểu lúc nào bạn cần được ở một mình, đâu là không gian riêng tư của bạn… Truyền đạt những nhu cầu rõ ràng cho họ trước kết hôn để anh ta hiểu và tôn trọng bạn.

Tín ngưỡng

Tin hoặc không tin nhưng vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng vẫn rất quan trọng để bàn đến trước khi kết hôn. Rất có thể, 2 bạn đến từ những tôn giáo khác nhau và nó đã được bàn đến không dưới 1 lần. Vậy nên, bạn cần thảo luận về việc kỷ niệm ngày lễ của tôn giáo và xử lý những khác biệt giữa các giáo phái. Còn nếu các bạn không đi theo tôn giáo thì vấn đề tín ngưỡng cũng cần được đề cập đến để trao đổi rõ ràng

Gia đình và họ hàng hai bên

Có thể gia đình và họ hàng rất mực yêu quý hai bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là họ nên can thiệp sâu vào quan hệ vợ chồng bạn. Vì thế, nếu một trong hai bạn không thể xác lập ranh giới rõ ràng với gia đình bố mẹ và hai bên nội ngoại về những chuyện như tiền bạc, con cái… thì chuyện mâu thuẫn với gia đình chồng/vợ là điều rất dễ xảy ra.

Facebook Comments