Lời Khuyên Dành Cho Phụ Nữ Trước Khi Quyết Định Ly Hôn

Chúng ta đều biết rằng ly hôn là một trải nghiệm khó khăn. Trước khi ly hôn, hẳn mọi người đều đã suy nghĩ rất kỹ về quyết định mang tính “tàn phá” này. Tuy nhiên, có những điều ngay cả khi đã nghĩ tới thì thực sự trải qua vẫn là một chuyện khác. Ly hôn, nói sao đi nữa cũng là một quyết định đau lòng và sẽ gây tổn thương không phải chỉ riêng hai người. Những lời khuyên sau chắc chắn sẽ giúp bạn nếu bạn đang cân nhắc chuyện này.

Kể cả khi bạn là người muốn ly hôn, bạn vẫn sẽ thường xuyên cảm thấy buồn, mất mát, sợ hãi và lo lắng

Dù ai là người ra quyết định kết thúc cuộc sống chung thì cả hai đều chưa lường được hết tính nghiêm trọng của bước ngoặt này. Nó không chỉ là một cuộc hôn nhân đổ vỡ, mà còn đi kèm với sự mất mát các mối quan hệ khác trong cuộc sống của bạn (gia đình nhà chồng, bạn bè, thời gian bên con cái…). Buông bỏ cuộc sống chung, bạn phải rất can đảm để thiết lập cuộc sống mới. Phải rất lâu bạn mới thấy ổn định trở lại. Thời gian đó rất khó chịu đựng, tất cả cảm giác tiêu cực nhất sẽ ập lên người bạn.

 Bạn sẽ mất một thời gian để hồi phục và cảm thấy ổn

Julie, một phụ nữ 50 tuổi đến từ Denver Colorado, Mỹ đã nghĩ cô ấy có thể xử lý được ly hôn: “Tôi là một người mạnh mẽ, tôi sở hữu doanh nghiệp của riêng tôi và là một diễn giả chuyên nghiệp”. Nhưng cô thừa nhận bị tê liệt hoàn toàn đúng một năm sau chia tay. Các lớp học phục hồi sau ly dị mới giúp cô nhận ra mọi thứ đã bị trả lại điểm khởi đầu. Nhà tâm lý Pandora MacLean – Hoover cũng cho thấy việc tìm một nhà trị liệu là người đã ly dị sẽ hiểu sâu sắc bạn đã bị tổn thương như thế nào. “Nhà trị liệu chưa có kinh nghiệm ly hôn thường tạo ra những hi vọng sai lầm liên quan đến phục hồi nhanh”. “Điều quan trọng là họ sẽ hỗ trợ bạn rèn luyện kĩ năng cũng như điều trị”.

Bạn sẽ lạc lõng với bạn bè đang có gia đình

Ly hôn là một điều đau khổ, đó là điều dễ hiểu lý do tại sao bạn sẽ muốn giữ nguyên tất cả các mối quan hệ khác trong cuộc sống. Nhưng điều đó không phải luôn luôn có thể thực hiện được. Chrystie Vachon, một phụ nữ Ba Lan nhớ lại: “Tôi đột nhiên thấy mình xa cách với bạn bè đang có gia đình và họ cũng như vậy. Cuộc sống của họ gợi cho tôi nhớ về mối quan hệ thất bại của mình và những người xung quanh tôi cảm thấy ngại ngùng chia sẻ về gia đình hạnh phúc của họ”. Hãy dành nhiều thời gian với những phụ nữ đã trải qua nỗi đau ly hôn, họ có thể giúp bạn mau lành vết thương.

Sau khi ký giấy ly hôn, mọi việc mới thực sự bắt đầu

Bạn cần phải được chữa lành sau những cảm xúc tồi tệ từ một cuộc hôn nhân thất bại, học cách tự tìm niềm vui ngay cả khi cô đơn, trước khi bước vào một mối quan hệ mới. Việc phân chia tài sản sau hôn nhân là một trong những thách thức lớn đầu tiên bạn phải vượt qua. Bạn sẽ phải làm việc cật lực để tự trang trải. Làm quen với cuộc sống mới trong một tâm trạng xấu là việc không dễ dàng. Những mối quan hệ mới, nỗi lo mới, cách nhìn cuộc sống của bạn cũng sẽ khác, nó chi phối toàn bộ đời sống của bạn sau vấp ngã.

Tránh mối quan hệ nghiêm túc trong ít nhất hai năm

Bạn sợ cô đơn nhưng việc tìm đến một mối quan hệ mới ngay lập tức chỉ là một sự chạy trốn nỗi buồn. Tina Yang , một phụ nữ Mỹ hối tiếc: “Tôi đã rất sợ cô đơn và tôi gần như ngay lập tức tìm kiếm tình yêu mới. Nhưng bong bóng đã nổ sau sáu tháng và người đàn ông đến sau đó đã bị tổn thương nặng nề. Tất cả chỉ là do tôi chưa sẵn sàng “.

Dự tính chi phí sinh hoạt trong tương lai của bạn càng sớm càng tốt

Chuyên gia tài chính ly hôn và hòa giải Rosemary Frank nhấn mạnh điều này. Tài chính nên là ưu tiên hàng đầu của bạn. “Vết thương lòng rồi sẽ được chữa lành song ảnh hưởng tài chính từ những quyết định kém cỏi hoặc thiếu hiểu biết sẽ kéo dài suốt đời”, bà cảnh báo. Do đó, bước đầu tiên là phải nắm được triệt để chi phí cuộc sống tương lai của bạn trước khi các thủ tục ly hôn được tiến hành: “Nếu bạn không biết bạn cần những gì trong tương lai thì bạn không thể yêu cầu nó và chắn chắn bạn sẽ không có được nó”, bà nói thêm.

Bạn cũng ly dị gia đình chồng cũ

Khi bạn kết hôn với một ai đó, bạn sẽ kết hôn với gia đình của anh ấy. Ngược lại cũng đúng là như vậy. Brownlee nói: “Khi chồng cũ của tôi và tôi chia tay, tôi vẫn cố giữ liên lạc với mẹ chồng, người mà tôi trở nên rất gần gũi hơn trong 7 năm chung sống. Hai năm sau khi ly hôn mẹ chồng đột nhiên ngừng quan hệ với tôi không một lời giải thích. Điều đó khó khăn với tôi hơn so với việc mất đi người chồng cũ”.

 Nỗ lực làm tổn thương chồng cũ là sai lầm

Newman kể, một khách hàng của cô đã nói mối quan hệ của chồng mình với cô thư kí cho sếp của anh ta biết và kết quả là chồng cô bị sa thải. Không chỉ anh ta bị hại mà chính những người vợ và đứa con của họ sẽ phải chịu mức sống thấp hơn. Đơn giản vì sự bôi nhọ người cũ đồng nghĩa với việc làm tổn thương những đứa con hơn là ông chồng, ngay cả khi bạn nghĩ chúng không nghe hay đọc những gì bạn nói. “Bất cứ điều gì được chia sẻ trực tuyến dù là ngẫu hứng về chồng cũ sẽ tồn tại mãi mãi – khi những đứa con đủ tuổi để đọc”, Newman cảnh báo.

Con của bạn sẽ thay đổi

Bạn cần để ý tới hành vi của trẻ. Chúng có thể sẽ bắt đầu ngủ cùng bạn, trở nên nóng tính hơn, thường gây gổ với bạn bè, hoặc rơi vào trạng thái trầm lắng, ít nói, thu mình. Hãy dành thật nhiều cho con để giúp bọn trẻ vượt qua đổ vỡ không phải do chúng gây ra.

Ly hôn có thể mang đến tự do và cho bạn cơ hội mới

Trước khi ly dị vào năm 2007, Annie, 47 tuổi, ở Boston, cảm thấy như cô không có bất kỳ tài năng nào ngoại trừ việc chăm sóc con cái. Hiện tại cô là chủ blog PlentyPerfect.com và thấy hướng đi mới cuộc sống của cô có thể đạt được. “Ly dị có thể là sự khởi đầu của một chương kế tiếp, ngay cả khi bạn không biết làm thế nào cho cuốn sách kết thúc”, cô nói. “Có thể bạn không biết lựa chọn những gì nhưng nó đã có ở đây”.

Facebook Comments