Lời Khuyên Để Trẻ Không Bị Sụp Đổ Khi Cha Mẹ Ly Hôn

Các cặp vợ chồng khi kết hôn đều mong muốn một cuộc hôn nhân kéo dài, hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải lúc nào cuộc sống cũng được như ý. Họ phải đối mặt với sự chia tay. Trong đó, trẻ em là những nạn nhân đáng thương nhất… Với trẻ em, ai đúng ai sai chúng không quan tâm.  Đối với chúng, sự tan vỡ của bố mẹ là điều kinh khủng nhất, thậm chí chuyện đau lòng này có thể khiến thế giới của chúng tưởng chừng như sụp đổ. Những việc mà cha mẹ cần làm để những đứa trẻ hiểu được và chấp nhận thực tế khó khăn này.

Không vội vàng chia sẻ việc li hôn

Li hôn thường liên quan đến những biến động tình cảm, và nhiều cặp vợ chồng sau đó đã ân hận với quyết định của mình và muốn quay trở lại. Vì lí do này, bạn không nên thông báo điều này với con cho đến khi người kia rời khỏi nhà, ký đơn li hôn hay các hành động khác rõ ràng về quyết định của hai người.

Dành thời gian để nói chuyện

Không có cách nào biết chính xác cần bao nhiêu thời gian để nói chuyện với con, nhưng tốt nhất không dưới 1 tiếng đồng hồ, nhằm để đứa trẻ có đủ thời gian phản ứng và đặt các câu hỏi. Ngoài ra, cũng lưu ý tránh đề cập chuyện này với con trước khi đi ngủ, trên đường đến trường hoặc ngay trước khi bạn hay đối tác đi làm.

Suy nghĩ như một đứa trẻ

Những gì bạn nói và những gì con nghe, con hiểu có thể không giống nhau. Hầu hết trẻ em (và rất nhiều những người lớn) thường tự trách mình là nguyên nhân dẫn tới việc ly hôn. Nhưng thật ra, điều quan trọng là khi thấy không thể sống chung với nhau nữa, cách hay nhất là chia tay càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, “ăn” hay “thua” nằm ở cách mà bạn nói với con như thế nào về chuyện này, theo Knowmore.

Hãy giúp con hiểu rằng, chuyện bố mẹ chia tay là do nhiều yếu tố, nhưng bố mẹ sẽ làm hết mọi cách để cuộc sống của con không bị ảnh hưởng. Luôn trấn an con rằng mặc dù bố mẹ sẽ không thể sống chung với nhau nhưng bố mẹ không bao giờ ngừng yêu con và sẽ luôn dành nhiều thời gian cho con…

Có kế hoạch về những gì định nói

Mặc dù bạn không thể sắp xếp từng từ để nói về việc li hôn nhưng hãy suy nghĩ về việc mình sẽ nói gì khi bắt đầu câu chuyện với lũ trẻ. Nếu cần, hãy tập nói trước để tự tin nhất trước mặt bọn trẻ, giúp câu chuyện được rõ ràng hơn.

Không gây áp lực cho con

Theo Knowmore, bất kể ai khởi xướng việc chia tay cũng cần xác định rõ phải chịu trách nhiệm về việc cung cấp tin tức cho con. Vì vậy, việc đề ra một số nguyên tắc cơ bản trước khi đưa con vào câu chuyện là điều cần thiết.

Hãy chuẩn bị sẵn những gì bạn sẽ nói với con. Luôn nhớ tránh đổ lỗi cho nhau để cuộc trò chuyện không đi đến căng thẳng và tuyệt đối không gây áp lực với con trong việc lựa chọn “về với bên nào”. Nếu cả hai không thể cùng tham gia vào cuộc trò chuyện với con, cần lên lịch cụ thể để có buổi gặp riêng, nhưng phải đảm bảo thực hiện theo đúng quy tắc tương tự đã đặt ra.

Chọn thời điểm để nói chuyện

Không có thời điểm nào là tốt để nói về chuyện li hôn với bọn trẻ vì chúng sẽ luôn thấy thất vọng, buồn bã và hỏi nhiều câu hỏi khiến bạn khó trả lời. Thế nhưng có những thời điểm bạn không nên nói điều này, ví dụ trước giờ ngủ, trước khi đi học, hay trước một lớp học,…

Khi bạn quyết định nói với con về việc này, hãy chọn lúc rảnh rỗi khi bố mẹ và con cái có vài tiếng để trò chuyện, để trả lời các câu hỏi của con và giải thích lý do của việc li hôn, để an ủi bọn trẻ, giúp chúng hiểu rõ hơn quyết định của bạn và cho con hiểu rằng chuyện không vui giữa bố và mẹ không ngăn cản việc tất cả vẫn là một gia đình.

Duy trì thói quen

Nói một cách khác, dù bố mẹ có chia tay thì cũng lưu ý hạn chế tối đa việc xáo trộn lịch trình sinh hoạt và học tập của con. Nếu có thể vẫn tiếp tục cho con theo học trường mà con đang học, khuyến khích con duy trì mối quan hệ với bạn bè cũ, động viên con tham gia các hoạt động ngoại khóa sau giờ học chính…

 Nói với bọn trẻ rằng việc li hôn không phải vì lỗi của chúng

Một trong những cảm giác chung trong trẻ khi nghe tin bố mẹ li hôn là chúng có một phần lỗi trong việc này. Theo Tiến sĩ Frank Sieo, tác giả của rất nhiều cuốn sách về nuôi dạy trẻ thì bố mẹ cần nhận thức được cảm giác này và hãy nói cho bọn trẻ hiểu chúng không hề có lỗi trong quyết định của bạn. Hãy quan tâm đến cảm xúc của lũ trẻ và hỏi chúng xem chúng cảm thấy như thế nào. Bạn cần kiên trì và nhất quán với trẻ cho đến khi chúng hiểu ra vấn đề rằng đây chỉ là chuyện của riêng bố và mẹ, hay nói cách khác, là vấn đề của người lớn với nhau mà thôi.

Quan tâm đến thời gian sau đó

Sau khi đã nói chuyện với con xong, đừng cho rằng như vậy đã xong. Đó mới chỉ là sự bắt đầu của một quá trình dài để con bạn làm quen với hoàn cảnh mới và học cách hạnh phúc khác với trước đây. Trong thời gian này, các vấn đề bắt đầu nảy sinh với bọn trẻ, vì vậy, hãy để mắt đến con để có thể trao đổi và giải quyết các vấn đề trước khi chúng trở nên xấu hơn. Để có thể nắm bắt được tâm lý của con tốt nhất, bạn nên trao đổi với giáo viên của con để có thể biết những thay đổi mới nhất về hành vi của con trong lớp học để có điều chỉnh phù hợp. Hãy nhớ rằng, li hôn là lúc mà các bậc cha mẹ phải mạnh mẽ hơn, trách nhiệm hơn và yêu thương con hơn bao giờ hết.

Yêu cầu giúp đỡ

Nếu cảm thấy quá tải hoặc những đứa trẻ dường như đang bị khủng hoảng nghiêm trọng trước việc chia tay của bố mẹ, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa. Họ sẽ biết cách nói chuyện với bạn hoặc với người phối ngẫu hoặc con bạn để tháo gỡ những khúc mắc

Facebook Comments