Lời Khuyên Giúp Trẻ Vượt Qua Được Cú Sốc Bố Mẹ Ly Hôn

Tổn thương khi bố mẹ ly hôn khiến trẻ rơi vào tình trạng tồi tệ. Nếu không có giải pháp kịp thời có thể mang lại hậu quả đáng tiếc và kéo dài trong suốt cuộc đời sau này của trẻ. Cha mẹ đôi khi cảm thấy nhẹ nhõm vì chấm dứt được những rắc rối gia đình, song đối với con trẻ thì đó là sự mất mát. Phản ứng tình cảm của trẻ thường phụ thuộc vào tuổi tác, song đa số trải qua sự buồn bã, tức giận và lo lắng. Rất may là cha mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ vượt qua chấn động tâm lý này bằng sự khôn khéo và tình yêu thương, bằng cách hạn chế tối đa mọi căng thẳng do vụ ly dị gây ra, giữ thái độ cởi mở, bình tĩnh và trung thực trước những băn khoăn của trẻ.

Nói chuyện với con về ly hôn

Càng sớm càng tốt ngay sau khi có quyết định chia tay, bố hoặc mẹ cần sắp xếp thời gian để có cuộc nói chuyện đầu tiên với con. Khi nói với con, bố hoặc mẹ nói một cách đơn giản, dễ hiểu để diễn đạt ý mà mình muốn truyền đạt cho con. Đứa trẻ sẽ có thể tiếp nhận thông tin này một cách bình thường, không mấy lưu ý vì chúng chưa thực sự hiểu thế nào một cuộc ly hôn. Nhưng sau đó, khi không thấy bố, mẹ ở cùng, chúng sẽ thắc mắc và lúc này, bố hay mẹ sẽ bắt đầu cuộc nói chuyện thứ hai để giải thích cho con hiểu lý do bố mẹ không thể ở cùng nhau, giúp con hiểu rằng chia tay không phải là điều tồi tệ nhất.

Trấn an trẻ rằng bố mẹ lúc nào cũng yêu thương trẻ

Khi chứng kiến sự phức tạp trong việc ly hôn của bố mẹ, trẻ dễ có những suy nghĩ tiêu cực. Mọi thay đổi trong cuộc sống bắt nguồn từ việc ly hôn có thể đặt trẻ vào tình huống khiến các em tự trách cứ bản thân vì những việc đã xảy ra quanh mình. Trẻ yếu đuối và nhạy cảm có thể nghĩ rằng, bố/mẹ bỏ đi là do mình không ngoan. Cách giải quyết tình trạng này là thường xuyên an ủi trẻ bằng vòng ôm ấm áp hoặc những lời trấn an, rằng bố mẹ vẫn luôn yêu thương trẻ và luôn ở bên các con.

Giúp trẻ nói lên được cảm xúc của mình

Hãy để con nói lên cảm nghĩ của mình và giúp con gọi tên chúng, thay vì cố gắng thay đổi cảm xúc của con hay thanh minh cho quyết định ly hôn. Hãy nói: “Mẹ biết con sẽ buồn. Con có biết cái gì đang làm cho con buồn không?”. Bạn hãy làm một người biết lắng nghe kể cả khi có những lời khó chấp nhận.

 Không nói xấu người kia với con

Sau khi ly hôn, điều tối kỵ là bố mẹ nói xấu nhau trước mặt con theo kiểu “Bố mày là người chẳng ra gì” hay “Mẹ mày đúng là người mẹ tồi”. Nói xong, bố hoặc mẹ có thể xem như là đã trút giận, hả hê nhưng đứa con thì bị tự ái nặng nề. Chúng cảm thấy hoang mang, khó hiểu tại sao bố mẹ chúng lại nói với chúng những câu như vậy. Hầu hết đứa trẻ nào cũng hỏi thầm: “Tại sao bố mẹ lại ghét nhau đến như thế?”, “Bố mẹ còn yêu các con nữa không?”… Các con không biết phải làm sao, phải nói gì khi hai người mà chúng yêu thương nhất trở nên thành hai con người hoàn toàn xa lạ khi nói xấu nhau. Bố hoặc mẹ nên chú ý kiểm soát lời nói, hành vi của mình với người kia trước mắt con.

Duy trì thói quen hàng ngày của con

Ly hôn kéo theo nhiều thay đổi trong cuộc sống thường ngày, điều chỉnh để thay đổi cùng lúc nhiều thứ là điều khó khăn với bất kỳ ai, đặc biệt là trẻ em. Nhiều việc thay đổi khiến trẻ chịu nhiều áp lực và bắt đầu hình thành những lo lắng trong cuộc sống. Bố mẹ nên cố gắng duy trì thói quen và sở thích của con để trẻ cảm thấy rằng cuộc sống vẫn bình thường. Trẻ quen với việc được mẹ đưa đi học và bố đón về nhà, hay cuối tuần cùng mẹ mua sắm và cùng bố chơi thể thao… những thói quen này nếu có thể duy trì thì bố mẹ hãy cùng bàn bạc để giúp con thích ứng với việc ly hôn tốt nhất có thể.

Hợp pháp hóa cảm xúc của trẻ

 Hãy nói: “Không có gì lạ khi con buồn” hoặc “Mẹ biết dường như sự đau đớn này có thể không bao giờ tiêu tan, nhưng rồi nó sẽ nguôi ngoai con ạ”, để cho trẻ biết rằng xúc cảm của chúng có giá trị. Điều quan trọng là khích lệ con bộc lộ hết trước khi bạn bắt đầu đưa ra hướng cải thiện tình hình.

Chia sẻ, thống nhất với con về kế hoạch trong tương lai

Sắp xếp lại cuộc sống sau ly hôn là một việc quan trọng mà bố hay mẹ nào cũng nên cho các con tham gia, chia sẻ và có ý kiến. Lịch đưa đón con đi học, đưa con đi chơi hay lịch cho các con ở nhà bố hoặc mẹ ngủ, lịch thăm ông bà… cần phải được bố mẹ và các con lập ra rõ ràng, thống nhất. Nếu có bất kỳ thay đổi nào, hai bên bố mẹ cần thông báo trước cho nhau để tránh trường hợp hiểu lầm và làm các con cụt hứng. Bố mẹ hãy tôn trọng ý kiến của các con và cố gắng lắng nghe những nguyện vọng của các con để có thể điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Cho phép con bày tỏ sự thất vọng

Có thể bày tỏ sự thất vọng cho bố mẹ biết sẽ giúp trẻ phục hồi nhanh hơn và tăng cường mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Bố mẹ hãy để con nói ra hết những thất vọng và buồn phiền về việc ly hôn hay bất cứ việc nào khác. Đồng thời để con biết rằng bạn hiểu cảm giác của con và hoàn toàn không buồn hay tức giận về những gì con nói. Mang lại cho trẻ sự ủng hộ và thoải mái về tinh thần là cách giúp trẻ vượt qua thời gian khó khăn tốt nhất.

Tích cực hỗ trợ

Hãy hỏi: “Con nghĩ cái gì sẽ giúp con thấy khá hơn?”. Trẻ có thể chưa gọi được tên cái đó, vậy bạn có thể đưa ra một vài gợi ý – như ngồi cùng nhau một lát, đi bộ, hoặc ôm con thú nhồi bông yêu thích. Nên biết rằng một số trẻ chỉ cần mất một thời gian ngắn để dàn xếp, song có em “cả nghĩ” có thể cần vài tháng hoặc thậm chí cả năm.

Ưu tiên việc ở bên con 

Có nhiều bố mẹ sau ly hôn thường lao vào công việc hay rượu chè và những mối quan hệ khác mà quên mất còn có con đang cần sự chia sẻ, quan tâm của bố hoặc mẹ. Trong những trường hợp này, bố hoặc mẹ nên dành nhiều thời gian ở bên con như đưa con đi mua sắm, đưa con đi chơi, thậm chí có thể nghỉ phép để đưa con đi du lịch… Thời gian ở bên con càng nhiều càng có ích cho đứa trẻ khi đối mặt với giai đoạn khủng hoảng sau ly hôn của bố mẹ. Bố mẹ cũng nên có những cử chỉ yêu thương với con, trò chuyện với con và sự chăm sóc chu đáo để con dần thích ứng với cuộc sống mới của gia đình. Hãy nói cho các con hiểu rằng, dù bố mẹ có chia tay nhưng bố mẹ vẫn yêu và quan tâm các con nhất.

Facebook Comments