Nguyên Tắc Quản lý Tài Chính Hiệu Quả

Quản lý tài chính là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất của đời người. Tuy nhiên, chỉ một số ít người làm chủ được khả năng này và họ thành đạt. Nếu bạn chưa biết quản lý tiền bạc ra sao thì có thể học hỏi những cách dưới đây.

Không “vung tay quá trán”, tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Hãy cân nhắc số tiền kiếm được mỗi tháng và cố gắng tiêu ít hơn số tiền kiếm được, đặt ra mục tiêu tiêu không quá 50% số tiền ấy. Nếu như 50% là con số quá lớn, vượt quá khả năng của bạn thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn có thể thành công về mặt tài chính với tỷ lệ tiết kiệm là 10 – 15% thu nhập.

Cứng rắn và nhất quán

Một trong những nguyên tắc đầu tiên của việc này là bạn phải nhất quán và có kỷ luật. Khi lên danh mục vốn đầu tư bao gồm: những cổ phiếu; trái phiếu cần đầu tư; cổ phần trong những quỹ đầu tư hoặc những khoản tiền gửi ngân hàng, bạn cần giữ vững tỷ lệ tương quan giữa chúng. Không vì bất cứ một sự dao động ngắn hạn nào của thị trường, sự xuất hiện một ‎ý tưởng đầu tư mới hay những cổ phiếu mới xuất hiện mà bạn lại thay đổi phương pháp đã được xác lập. Ngoài ra, bạn cần định kỳ “đổ” thêm tiền vào danh mục đầu tư của bạn. Điều này có thể không dễ dàng, nhất là khi thị trường tại thời điểm đó không tăng trưởng, bạn không nhìn thấy vốn đầu tư tăng lên và không nhận được sự thỏa mãn tức thời.

 Không chỉ nhìn vào giá cả, quan tâm đến giá trị

Số tiền bạn phải chi cho một khoản đầu tư, bữa ăn hay trang phục chỉ là phần nổi của câu chuyện, bạn phải nghĩ đến giá trị của mỗi món hàng.Tiết kiệm là tốt nhưng không phải bủn xỉn, keo kiệt, bạn có thể chi 1 khoản tiền lớn nếu vật dụng đó có lợi, sinh lợi trong tương lai. Với vật dụng cá nhân, nên tìm kiếm những sản phẩm chất lượng cao để dùng được lâu bền.

Đừng tiêu tiền thiếu suy nghĩ

Hạnh phúc không thể mua được bằng tiền, nhưng nhiều người cứ “cố đấm ăn xôi cuối” cùng trở thành “tù chung thân” của những món nợ. Chắc hẳn bạn đã gặp phải tình huống như sau: bạn nhìn thấy một đồ vật gì đó trong cửa hàng và thấy rằng vật này rất cần cho mình nên bỏ tiền ra mua, nhưng sau đó một tuần hay một tháng bạn không còn nhớ gì đến chúng nữa. Ham muốn có được những đồ vật mà mình thích nhưng không thực sự cần thiết là một thói quen “có hại cho túi tiền” của bạn. Vậy bài học ở đây là gì? Nếu bạn muốn tìm kiếm hạnh phúc, thì chắc chắn không thể tìm thấy trong các trung tâm thương mại.

Điều chỉnh tài chính sau những thay đổi lớn trong đời

Mỗi năm hãy ngồi xuống một lần để xem lại các kế hoạch tài chính và cả cuộc đời bạn để luôn làm chủ những thay đổi quan trọng. Nếu trải qua những thay đổi lớn trong đời như kết hôn, ly hôn, mua nhà mới, mua xe mới… hãy nhìn lại và điều chỉnh để hiểu mình còn bao nhiêu, chi tiêu ra sao cho hợp lý.

Chúng ta chính là thị trường

Ai trong chúng ta cũng muốn kiếm được lợi nhiều nhất từ thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều đó, vì thị trường chính là chúng ta, vậy nên nếu trong chúng ta có kẻ thắng, thì tức là sẽ có người thua.

Thông thường, mọi người chỉ muốn kết thúc một phi vụ giao dịch khi nhận được lợi nhuận cao nhất có thể, – giáo sư Mair Steman, một chuyên gia về tài chính, của trường Đại học Santa Clara University nhận xét, – cho dù đó là phi vụ trong thị trường chứng khoán hay bất động sản. “Mọi người nói rằng: OK, thị trường bất động sản sẽ còn tăng giá. Nhưng trên thực tế thì họ không muốn bán theo giá cả vào thời điểm hiện tại, – Steman nói. – Họ đánh giá giá trị của ngôi nhà của mình là một triệu USD, bởi vì hàng xóm của họ đã bán nhà của mình với giá một triệu USD vào năm ngoái. Vì vậy, sau khi thông báo bán nhà suốt cả ba tháng mà họ vẫn không tìm được người mua. Bởi vì một l‎ý do đơn giản giá trị ngôi nhà của họ vào thời điểm hiện tại chỉ là 800.000 USD”.

Không hài lòng với khoản thu nhập và luôn tìm cách tăng

Nếu làm việc nhiều năm mà bạn không có nguyện vọng tăng lương hay tăng thêm thu nhập thì lạm phát sẽ bào mòn công sức của chính bạn, trong khi bạn xứng đáng được nhận số tiền nhiều hơn. Hãy học tập người thành đạt luôn tìm cách tăng thu nhập bằng mọi cách. Chúng cho phép họ có nhiều lựa chọn hơn về việc giải trí, mua niềm vui cũng như tạo cảm giác an tâm hơn cho bản thân.

Facebook Comments