Tháng 5 vừa qua, Đại học Harrisburg đã giành được chức vô địch trong giải đấu College Esports Championship đầu tiên của ESPN. Năm 2018, trường này trở thành ngôi trường đầu tiên trao học bổng toàn phần cho toàn bộ đội hình 16 người chơi của mình.

Với các chương trình chơi game đang được mở rộng và quỹ học bổng esport trị giá 16 triệu đô la Mỹ, những người chơi ưu tú đang được tìm kiếm rất nhiều.

Chỉ cần hỏi Elgin, 16 tuổi, học sinh trung học Illinois, Jonathan Huffman. Cậu ấy đã chơi trò chơi trực tuyến từ năm 13 tuổi và thường xuyên dành hàng giờ tại trạm chơi game trong phòng ngủ.

Khi được hỏi mình thực sự giỏi như thế nào, Huffman gượng gạo trả lời.

“Rất tốt. Tôi không thực sự nói điều đó quá nhiều nhưng tôi là một trong những người giỏi nhất thế giới mà tôi nghĩ,” cậu ấy cho biết.

Trên thực tế, Huffman rất giỏi, anh cần một máy ảnh trực tiếp được gắn trên tay trong khi phát trực tuyến trò chơi để chứng minh cho những người khác rằng anh ta không hack hệ thống.

“Bất cứ khi nào mọi người buộc tội tôi, họ chỉ cần nhìn vào máy quay tay và nó đã khắc phục được vấn đề,” anh nói.

Trò chơi lựa chọn của Huffman là Overwatch. Trong thế giới trực tuyến, anh ấy được biết đến với cái tên là “MyCrazyCatOW”.

Anh thường xuyên nằm trong số 50 cầu thủ cạnh tranh hàng đầu thế giới. Do đó, các trường cao đẳng và đại học đang kêu gọi tuyển dụng những cầu thủ như anh.

“Để đưa ra một sự tương tự – giống như trong môn bóng rổ chuyên nghiệp, anh ấy đã lên đó trong tiếng vang của Steph Currys, Lebron Jameses của thế giới,” Alan Gadbois giải thích.

Gadbois là nhà tuyển dụng  của Next College Student Athlete là đối tác tuyển dụng chính thức của Hiệp hội đại học quốc gia Esports (NACE). Anh ta làm việc với những game thủ ưu tú đang tìm cách kiếm tiền để có cơ hội học cao hơn.

Gadbois cho biết các sinh viên có thể kiếm được bất cứ số tiền nào từ 5 đến 8.000 trên cấp thấp, trung bình lên tới 20.000 trên trung bình ở cấp cao.